0961744414

Cây đinh lăng có tác dụng gì và mua đinh lăng ở đâu?

Đinh lăng là loại cây quen thuộc thường được trồng phổ biến trong vườn của nhiều gia đình để làm cây cảnh, thảo dược. Vậy đinh lăng có tác dụng gì? Muốn mua đinh lăng thì ở đâu bán?

Cây đinh lăng có tác dụng gì?

Trong dân gian, cây đinh lăng còn gọi là cây gỏi cá, vì nhờ có mùi thơm đặc trưng khử mùi tanh hiệu quả nên thường dùng làm gia vị trong món gỏi cá. Bên cạnh đó, cây đinh lăng còn trồng nhiều để làm cây cảnh, tạo dáng phong thủy và giúp thanh lọc không khí cho không gian sống có mùi thơm dễ chịu.

Nhưng lợi ích lớn nhất của cây đinh lăng đó là làm thảo dược chữa bệnh và bồi bổ cơ thể. Cây đinh lăng được danh y Hải Thượng Lãn Ông ví như “cây nhân sâm của người nghèo” nhờ có chứa các thành phần như saponi, Vitamin B1, các axit amin thiết yếu,… tương tự như trong củ nhân sâm.

Trong y học cổ truyền, phần củ đinh lăng thường dùng để: ngâm rượu uống giúp tăng cường trí lực, thể lực, hoặc sắc lấy nước uống để trị các chứng bệnh đau xương khớp, chữa hen suyễn, thông tắc sữa cho phụ nữa sau sinh, trị chứng mất ngủ, biếng ăn, đau đầu,… Và không chỉ phần củ, phần thân, lá của cây đinh lăng đều có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của lá đinh lăng là gì?

Củ đinh lăng phải đủ từ 3 năm trở lên mới mang lại giá trị thảo dược, và trong thời gian từ 1 đến 3 năm này, người trồng sẽ thu hoạch đều đặn phần lá đinh lăng để làm thuốc. Lá đinh lăng cũng có chứa saponi, vitamin B1 như phần củ nhưng ít hơn, nhưng vẫn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Lá cây đinh lăng phơi khô làm gối, ga nằm giúp xua muỗi, giảm mồ hôi trộn và ngăn ngừa kinh giật ở trẻ nhỏ.
  • Nấu canh thịt với lá đinh lăng cho phụ nữ đang cho con bú ăn trong 2-3 ngày giúp thông tia sữa, sữa mẹ ra nhiều hơn.
  • Lá đinh lăng phơi khô sắc uống còn có tác dụng an thần, chữa no, thải độc, thông tiểu.
  • Lá đinh lăng tươi còn có tác dụng dùng để nấu nước lá tắm trắng da, xông hơi, trị mụn, ngừa các bệnh dị ứng ngoài da,..

Hỏi: Vậy hoa đinh lăng có tác dụng gì không?

Cây đinh lăng có hoa, thường có màu lục nhạt hoặc màu trắng xám, nở thành cụm trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 và cũng có mùi thơm như lá nhưng ít hơn.

Những người trồng đinh lăng làm cây cảnh rất quan tâm đến hoa đinh lăng, nhưng so với rễ, thân, lá thì hoa đinh lăng không có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Trong một số bài thuốc dân gian, để mang lại tác dụng chữa bệnh, hoa đinh lăng được phơi khô và kết hợp với các vị thuốc khác như hà thủ ô,… để giúp an thần, ngủ ngon.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *