Cây đu đủ và các bài thuốc dân gian từ lá, hoa, quả, rễ đu đủ


Cây đu đủ

Cây đu đủ rất thân thiện trong cuộc sống mỗi ngày, nếu lỡ ăn quá nhiều trứng và thịt làm cho khó tiêu hóa, người ta thường ăn thêm đu đủ chín để dễ tiêu hơn. Và có nhẽ, các chị em phụ nữ cũng không lạ gì món đu đủ mỏ vịt hầm thịt giúp lợi sữa sau sinh, nếu không thì là đu đủ nấu canh đậu phộng (đậu phộng giã nhỏ, món này cũng giúp lợi sữa).

khoảng thời gian gần đây, lá và hoa đu đủ đực còn được sử dụng trong nhiều trường hợp để hỗ trợ chữa trị ung thư. Vậy, lá đu đủ nói riêng và cây đu đủ nói chung còn được sử dụng như nào và chúng có các công dụng gì?

Lá cây đu đủ hỗ trợ chữa trị ung thư

Trong lá đu đủ có chứa chất cacpain, chất này giúp làm mạnh tim (2). Không chỉ thế, trong một vài nghiên cứu dựa trên mô hình ung thư thực nghiệm, lá đu đủ còn cho thấy công dụng ức chế sự phát triển của khối u. Cụ thể, cao chiết với cồn từ lá đu đủ có công dụng ức chế sự phát triển của u báng trên chuột nhắt trắng (do tế bào ung thư Sarcoma TG. 180) (3).

Dân gian còn lưu truyền bài thuốc chữa trị ung thư từ lá đu đủ như sau (bài thuốc này đã được ghi vào công trình thảo dược và động vật làm thuốc tại Việt Nam):

cách sử dụng: Lấy lá đu đủ tươi (từ 3 – 7 lá, lựa lá bánh tẻ, không non cũng không quá già) rồi sử dụng tay xé nhỏ ra thành từng miếng nhỏ kể cả cuống lá (để mắt tới không được sử dụng dao hay kéo để cắt). Sau đó, cho lá đu đủ vào nồi, nấu với nước, nấu tới khi nước rút lại chỉ còn 1/ 3 thì tắt lửa, chia thuốc thành ba lần và uống trong ngày (bài thuốc này cần sử dụng liên tục, kiên trì trong suốt thời gian dài để thấy hiệu quả) (3). để mắt tới, nước hãm lá đu đủ uống vào sẽ gây hạ huyết áp, vì vậy, những người huyết áp thấp không được sử dụng (3).

Ngoài ra, lá đu đủ phơi khô còn được nấu lấy nước thật đặc để rửa vết loét, giúp sát trùng và tẩy các vết máu dính trên vải (2).

Quả đu đủ chín có công dụng gì?

Cây đu đủ Carica papaya (1) có nhiều giống khác nhau và nhiều bộ phận của cây đều được sử dụng làm thuốc.

Đu đủ chín

Đu đủ chín

Theo y học cổ truyền, quả đu đủ chín là loại quả bổ dưỡng, ngọt mát và có các công dụng như:

 • Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận trường.
 • Giúp mát gan, lợi tiểu.
 • Giúp tiêu thũng, tiêu đờm.
 • Giúp thải độc và giảm đầy hơi (2).

Ngoài ra, các tư liệu còn ghi nhận nếu sau bữa cơm chiều, trẻ em ăn thêm đu đủ chín (liên tục trong mười ngày) thì có thể xổ giun. ngoài ra, những người bị bệnh tim cũng có thể lấy thịt quả đu đủ (loại vừa chín tới), cắt miếng vuông vuông rồi mang nấu với đường phèn, ăn vào mỗi buổi sáng cũng có công dụng bổ trợ rất tốt (nên ăn lúc còn nóng) (3) (4) (5).

Quả đu đủ xanh có công dụng gì?

Đu đủ xanh cũng tốt cho hệ tiêu hóa nên những người bị viêm dạ dày mãn tính (hay trẻ em bị viêm dạ dày ruột non) có thể ăn đu đủ xanh hầm thịt để cải thiện tình trạng bệnh (2). Ngoài công dụng nhuận trường và lợi tiểu nhẹ, đu đủ xanh còn có công dụng thúc đẻ.

Vì vậy, phụ nữ mang thai cần tránh ăn đu đủ xanh, nhất là những quả còn non (vì sẽ gây sảy thai hoặc sinh non) (3).

Cây và quả đu đủ

Cây đu đủ

* Bài thuốc sử dụng quả đu đủ xanh chữa trị hoạt tinh, di mộng tinh của cụ Nguyễn Văn Ẩn (ở Tịnh Biên, An Giang)
cách sử dụng như sau: Lựa quả đu đủ xanh to cỡ bắp tay, khoét một lỗ ở đầu quả (cuống) rồi để một ít đường phèn vào, sau đó lấy nắp khoét đu đủ đậy lại rồi lấy quả đu đủ nướng trên lửa than. Khi thấy đu đủ đã chín, chúng ta lấy xuống, lột lớp vỏ bên ngoài rồi ăn hết quả đu đủ đó (kể cả hạt). Với cách này, bạn chỉ cần ăn hai lần là bắt đầu thấy kết quả (2).

Công dụng của hoa đu đủ

Hoa đu đủ (thường sử dụng hoa đu đủ đực) có vị ngọt đắng, tính ấm (5). Theo y học cổ truyền, hoa đu đủ đực có thể chữa trị ho, mất tiếng và viêm ống phổi (có thể sử dụng ở dạng hoa tươi hoặc khô) (4).

Hoa đu đủ đực kết hợp xạ đen

Hoa đu đủ đực

cách sử dụng hoa đu đủ chữa trị ho ở trẻ nhỏ như sau: hái 10 đế 20 gram hoa tươi, rửa thật sạch, trộn với đường phèn rồi đem hấp cơm, sau đó xay nát ra và chắt nước uống (phân ra để uống hai hoặc ba lần mỗi ngày) (3).

Công dụng của hạt và rễ đu đủ

Hạt đu đủ: Hạt đu đủ được biết tới với công dụng hạ nhiệt, làm xổ giun kim và giun đũa (2). Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy cao cồn của hạt đu đủ ức chế sự rụng trứng ở thỏ (còn cao thô hạt đu đủ ức chế sự sinh sản của chuột đực) (3).

Rễ đu đủ: Rễ cây đu đủ có công dụng thải độc, tiêu đờm và chữa trị sốt rét. Trong y học cổ truyền, nó thường được sắc uống để chữa trị sỏi thận (từ 8 tới 12 gram mỗi ngày) và nghiền nát, vắt lấy nước uống khi bị rắn rắn (phần bã thì đắp lên vết rắn cắn) (3).

một vài bài thuốc phối hợp thường sử dụng cây đu đủ

 • chữa trị rắn độc cắn: hái lá đu đủ, lá ớt và rễ cây chỉ thiên, mỗi loại 50 gram tươi, đem rửa thật sạch, xay nát rồi đổ thêm một ít nước vào, sau đó gạn lấy nước uống (phần bã thì đắp vào vết cắn) (3).
 • chữa trị sưng tấy, áp xe và ứ máu: lấy quả đu đủ non (nhỏ cỡ quả trứng), đem rửa thật sạch bằng nước muối rồi xắt nhỏ, nghiền nát cùng với một củ tỏi, sau đó đắp lên da và bó lại (mỗi ngày làm hai lần như thế) (3).
 • chữa trị viêm họng: sử dụng 20 gram hoa đu đủ đực (sao vàng), 6 gram củ gừng tươi (cắt lát) và 12 gram vỏ quýt (cạo bỏ lớp xơ trắng rồi sao với muối), toàn bộ chưng với mật ong rồi lấy nước ngậm và nuốt dần (5).

để mắt tới khi sử dụng các bộ phân từ cây đu đủ

 • Phụ nữ có thai và những người bị viêm loét dạ dày cần tránh sử dụng nhựa và quả đu đủ xanh (3).
 • Nhiều người thường hái lá đu đủ cho lợn ăn, tuy nhiên, lợn ăn lá đu đủ thường bị xuống cân, gây ảnh hưởng tới thể trọng lợn thịt (4).

Nguồn tham khảo

 1. Đu đủ, https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4phần trăm90u_phần trămC4phần trăm91phần trămE1phần trămBBphần trămA7, gram
 2. Võ Văn Chi, thảo dược An Giang, Ủy ban Khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991, trang 254.
 3. Nhiều tác giả, thảo dược và động vật làm thuốc tại Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 823.
 4. Đỗ Tất Lợi, Những thảo dược và vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học, 1999, trang 360.
 5. Thanh Hương (biên soạn), Hoa quả dinh dưỡng và vị thuốc, NXB Thanh Hóa, trang 114.

Source link

Post Author: UVbH5Xr8ZW