Cây lẻ bạn và bài thuốc chữa trị ho ra máu, tiểu ra máu


Công dụng của cây lẻ bạn

 • Tên khác: Cây lẻ bạn còn được gọi là sò huyết, bạng hoa, tử vạn niên thanh
 • danh pháp khoa học: Rhoeo discolor, thuộc họ thài lài (1).
 • Bộ phận sử dụng: Lá, hoa tươi
 • Tính vị: Vị nhạt, hơi ngọn. Tính hàn
 • Công dụng chính: Cầm máu, thường sử dụng để chữa trị đi cầu ra máu, tiểu ra máu, ho ra máu.

Mô tả cây lẻ bạn

Là một loài thực vật thân thảo, sống lâu năm có hình trạng đẹp. Thân cây rất ngắn, lá dài hình lưỡi kiếm, đầu nhọn, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tím. Thân và lá mềm, có nhiều chất nhầy. Hoa nhỏ màu trắng thường mọc ra ở các nách lá. Có quả lẻ bạn nhưng rất ít khi gặp.

Các bạn xem hình ảnh tại bài viết để thấy rõ hơn mô tả.

Cây lẻ bạn phân bố ở đâu ?

Cây lẻ bạn có nguồn góc xuất xứ từ Trung Mỹ, không rõ được du nhập vào nước ta từ khi nào, chỉ biết loài cây này đã được người dân sử dụng làm cảnh từ lâu.

Lẻ bạn thuộc họ thài lài, là một loài thực vật có thể sống được rất lâu năm song song đó có khả năng chịu hạn, phát triển nhanh. Loài cây này được trồng chủ yếu để làm cảnh vì có hình trạng đẹp, dễ chăm sóc và khả năng phát triển mạnh.

Hiện nay cây được người dân trồng nhiều để làm cảnh, ít thấy mọc hoang. Cây được trồng chủ yếu nhất ở các đơn vị, cơ quan, trường học, các công viên…

Hình ảnh hoa lẻ bạn

Hình ảnh hoa lẻ bạn

Công dụng của cây lẻ bạn là gì ?

theo những kinh nghiệm trong dân gian, lẻ bạn không chỉ sử dụng làm cảnh mà đây còn là một cây thảo dược với những công dụng tương đối hay như sau (1):

 • công dụng cầm máu
 • chữa trị tiểu ra máu
 • chữa trị đi cầu ra máu
 • chữa trị ho ra máu
 • Giải cảm
 • chữa trị ho

Tham khảo: Cây huyết dụ chữa trị rong kinh, tiểu ra máu, bệnh trĩ, chảy máu cam

cách sử dụng cây lẻ bạn làm thuốc

theo những kinh nghiệm trong dân gian hoa, lá lẻ bạn đều có thể sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên nếu lấy được nguyên hoa sẽ tốt hơn. cách sử dụng như sau:

 • Sắc uống lá tươi: 40g lá tươi (khoảng 2 lá) rửa thật sạch, cắt ngắn, hãm với khoảng 4 chén nước để uống trong ngày.
 • Ép lá tươi lấy nước: Lấy khoảng 40g lá, hoa tươi (Khoảng 2 lá lớn) rửa thật sạch, nghiền nát, ép lấy nước. Thêm chút nước sạch đun sôi đợi tới khi nguội, hòa đều uống hết trong ngày.

một vài nghiên cứu về cây lẻ bạn

 1. Kháng độc, chống nhiễm trùng: Cây lẻ bạn Rhoeo discolor là một loài thực vật huyền thoại được sử dụng để chữa trị bệnh nấm trong y học cổ truyền Mexico. Mặc dù được sử dụng chủ yếu, tuy nhiên tại Mexico người dân vẫn chưa biết được thảo dược này có công dụng phụ hay không. Một chiết xuất thô etanolic từ cây Rhoeo discolor đã được tiến hành thử nghiệm trên tế bào gan. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy: hoạt động chống chất độc, chống vi trùng và chống nhiễm trùng mạnh mẽ của chiết xuất từ lẻ bạn Rhoeo discolor, hầu như không thấy công dụng nào đáng kể từ chiết xuất này. thử nghiệm được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc Bưu điện Apartado, México (2)
 2. Kìm hãm sực phát triển khối u gan ở chuột: Chiết xuất thô của từ thảo dược lẻ bạn Rhoeo discolor, một thảo dược có nguồn gốc Mexico, làm giảm sự phát triển của khối u gan ở chuột. Các nhà nghiên cứu nhận định đây là một trong các thảo dược có tiềm năng trong phòng chống ung thư và hỗ trợ chữa trị ung thư. Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Tlajomulco de Zúñiga, Jal., Mexico (3).

Source link

Post Author: UVbH5Xr8ZW