Cây màng tang (tiêu rừng, sơn tiêu) công dụng cách sử dụng làm thuốc

Hình ảnh cây màng tang

Cây màng tang hay còn được nhiều nơi gọi là tiêu rừng, sơn tiêu…

Một loại thảo dược thường mọc hoang dải dác ở những vùng đồi núi phía Tây Bắc việt nam, khi đi rừng ta rất dễ phát hiện loài cây này. Theo dân gian cây màng tang có một vài trong những công dụng tương đối hay như chữa trị đau nhức xương khớp, giảm phù và chữa trị bệnh đường kính trắng ruột.

Tên quốc tế: Litsea cubeba (Lour.) Pers. Thuộc họ long não còn được gọi là họ nguyệt quế (1)

Mô tả: Là dạng cây thân gỗ lớn lâu niên, có thể cao tới 5m, quả nhỏ, hình cầu, kích thước bằng hạt hồ tiêu, khi chín có màu tím đen. mọi người xem hình Hình ảnh phía dưới để thấy rõ hơn mô tả.

Hình ảnh quả màng tang

Hình Hình ảnh quả màng tang

Cây màng tang mọc nhiều đâu ?

Cây màng tang là loại thảo dược mọc hoang hóa, cây mọc rất nhiều ở vùng miền núi phía Tây Bắc. Vỏ cây có vị cay và thơm như mùi xả, quả khi chín có vị cay, đắng.

thành phần sử dụng làm thuốc của cây màng tang là rễ cây và quả.

công dụng của cây màng tang là gì ?

theo kinh nghiệm ông cha ta từ lâu lắm rồi, màng tang có một vài trong những công dụng chính sau:

 • Quả và rễ màng tang công dụng chữa trị đau bụng, đi ngoài (2)
 • Quả chữa trị phong tê thấp (3)
 • Rễ màng tang chữa trị phù thũng (4)
 • phân tích y khoa văn minh phát hiện: chiết xuất tinh dầu quả màng tang có công dụng kháng ung thư phổi, ung thư gan và ung thư miệng ở người (5).

Ở những vương quốc như Trung Quốc, Ấn Độ sử dụng màng tang bằng phương pháp chiết xuất lấy chiết xuất tinh dầu để chữa trị những bệnh như: Cảm cúm, đau đầu, viêm dạ dày và bệnh liên quan tới đường kính trắng ruột (6)

Hình ảnh cây màng tang

Hình Hình ảnh cây màng tang

những sử dụng cây màng tang làm thuốc

 • chữa trị đau bụng, đi ngoài, kiết lỵ: sử dụng quả hoặc rễ cây đun lấy nước uống trong ngày (2).
 • chữa trị phong tê thấp: sử dụng quả màng tang phối hợp cùng những vị thuốc Đông y khác. Theo cuốn sách “thảo dược An Giang” – Đỗ Tất Lợi – Ủy ban khoa học, kỹ thuật An Giang năm 1991, để chữa trị phong tê thấp dân gian phối hợp quả màng tang với cây kim sương, rễ cây chanh, ngoài ra còn thêm rễ cây cúc áo hoa vàng mỗi vị khoảng 8g sắc nước uống từng ngày (3).
 • chữa trị phù thũng: Rễ vú bò khô 25g, Rễ màng tang khô 20g, hai vị thuốc mang rửa thật sạch tiếp theo hãm với khoảng 1 lít nước, đun lấy khoảng 500ml nước để uống trong ngày (4).
 • Hỗ trợ chữa trị ung thư: Quả màng tang khô 10g, cây xạ đen khô 40g hãm với khoảng 1,5 lít nước. Đun cạn lấy khoảng 800ml nước uống thay nước từng ngày.

một vài trong những phân tích về cây màng tang

chiết xuất tinh dầu quả màng tang cho hiệu suất cao kháng ung thư phổi, ung thư gan và ung thư vòm họng: những nhà phân tích Đài Loan tiến hành top hiệu suất cao kháng ung thư của chiết xuất tinh dầu quả và lá của màng tang Litsea cubeba được chiết xuất bằng phương pháp thủy hóa. Tổng cộng có 53 và 50 hợp chất được xác định, tương ứng từ những loại chiết xuất tinh dầu lá và dầu quả. Hợp chất chính trong chiết xuất tinh dầu lá màng tang là một trong,8-cineol, và trong chiết xuất tinh dầu quả màng tang là citral. những nhà phân tích nhận thấy chiết xuất tinh dầu quả màng tang thể hiện sinh hoạt gây độc tế bào chống lại những tế bào ung thư phổi, ung thư gan và ung thư miệng ở người. trái lại chiết xuất tinh dầu lá màng tang không tồn tại được công dụng này (5).

đó là một phát hiện rất quan trọng, bởi hiện nay ung thư vẫn là một trong các bệnh lý nguy hiểm hàng đầu và khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị hiệu suất cao. phân tích này cũng mở ra triển vọng chữa trị bằng chiết xuất tinh dầu quả màng tang cho người có bệnh ung thư.

những alcaloid Isoquinoline từ cây màng tang Litsea cubeba có công dụng kháng khuẩn. phân tích được thực nghiệm bởi những nhà khoa học Trung Quốc (6).

để mắt tới

Hiện nay chiết xuất tinh dầu mang tàng chỉ vừa được sử dụng thiết yếu trong sinh hoạt bằng phương pháp xức ngoài da, xông chiết xuất tinh dầu. Nên người bệnh không tự ý sử dụng để làm uống.

Nguồn tìm hiểu thêm

 1. Màng tang, https://vi.wikipedia.org/wiki/Mphần trămC3phần trămA0ng_tang , ngày truy vấn 13 tháng 8 năm 2019
 2. Màng tang, Sách “Những thảo dược và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất người dạng y học năm 2004 – người dạng in trang 417, 418, ngày tìm hiểu thêm 13 tháng 8 năm 2019
 3. Cúc hoa vàng, Sách “thảo dược An Giang” – Đỗ Tất Lợi – Ủy ban khoa học, kỹ thuật An Giang năm 1991 – người dạng in trang 184, 185, ngày tìm hiểu thêm 13 tháng 8 năm 2019
 4. Vú bò, Sách “thảo dược An Giang” – Đỗ Tất Lợi – Ủy ban khoa học, kỹ thuật An Giang năm 1991 – người dạng in trang 569, 570, ngày tìm hiểu thêm 13 tháng 8 năm 2019
 5. Compositions and in vitro Anticancer activities of the Leaf and Fruit Oils of Litsea cubeba from Taiwan, https://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/1934578X1000500425 , ngày truy vấn 13 tháng 8 năm 2019
 6. Antimicrobially Active Isoquinoline Alkaloids from Litsea cubeba, https://www.thieme-connect.com/products/ejournals/html/10.1055/s-0028-1088344, ngày truy vấn 13 tháng 8 năm 2019


Blogsuckhoe.info cám ơn mọi người đã đọc nội dung bài viết “Cây màng tang (tiêu rừng, sơn tiêu) công dụng cách sử dụng làm thuốc”. Nếu thấy nội dung bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Bài thuốc | đồ ăn uống hằng ngày | top | Tin Tức

Bạn đang xem: Cây màng tang (tiêu rừng, sơn tiêu) công dụng cách sử dụng làm thuốc

những bài tin liên quan

Xem thêm: Hướng dẫn mua bán, đặt mua thảo dược nam


Xem thêm: Cao hà thủ ô đỏ điều trị tóc bạc sớm, rụng tóc


Xem thêm:  sử dụng chè dây có phải kiêng gì không ?


Xem thêm: Cây sung, với những thứ tưởng như bỏ đi nhưng lại rất có ích


Xem thêm: Hoa hẹ bổ thận tráng dương và các món ăn tăng sinh lý cực mạnh

Nguồn: https://blogsuckhoe.info
Danh mục: Thảo Dược A-Z

Post Author: UVbH5Xr8ZW