Cỏ mực và bài thuốc chữa trị xuất huyết dạ dày, ốm yếu xanh xao


Cây cỏ mực nổi tiếng là vị thuốc cầm máu không thua rau má. Vì vậy, trước đây, phụ nữ bị rong kinh (làm cho mất máu nhiều, da dẻ xanh xao) thì hái một nắm cỏ mực để nghiền nát uống là cầm máu lại ngay.

Sách Bản kinh còn có câu: “Máu chảy không cầm, đắp rau mực cầm ngay.” Ấy là để nói tới công dụng cầm máu ngoài da của loại cỏ này.

Trong dân gian, cây cỏ mực còn được biết tới với công dụng chữa trị xuất huyết dạ dày (giúp cầm máu lại). Ở quê tôi, bài thuốc này đã được nhiều người sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng kể.

cách sử dụng cỏ mực chữa trị xuất huyết dạ dày

Cỏ mực mọc hoang rất nhiều, thế nhưng, người ta rất ít khi nhổ bỏ bởi “cứ để đó có khi lại sử dụng”!

Lá cỏ mực

Cỏ mực

Lần gần đây nhất là một chị gái bị loét dạ dày đã 6 năm (do áp lực công việc và tính chị cũng kén ăn nên có khi nhịn đói tới chiều).

Từ khi bị bệnh lý hoành hành, chị đã tốn rất nhiều tiền cho việc chữa trị. Tuy nhiên, suốt 6 năm qua, bệnh lý ấy vẫn không chuyển biến tích cực mà thậm chí còn xuất huyết dạ dày, có lần phải đi cấp cứu. Tôi hỏi, chị bảo chị từng nghĩ “bệnh này là chết mang theo chứ không thể nào hết được”.

Nhưng rồi, trong những ngày tháng bất lực với thuốc Tây, chị thử chuyển thành sử dụng thuốc Nam để cầu may vì chị rất sợ chết – “bỏ con không ai nuôi”. sau cuối, chị cũng được chỉ cho bài thuốc chữa trị xuất huyết dạ dày từ cây cỏ mực và mã đề. Hai cây này có đầy quanh nhà chị, vì vậy, chị đã kiên trì uống thử và thấy bệnh thuyên giảm rất nhiều, dạ dày cũng không còn đau âm ỉ như trước.

Chị nói bài thuốc rất đơn giản, chỉ cần hai loại thôi.

Mã đề

Mã đề

Nước ép cỏ mực

Nước ép cỏ mực

cách tiến hành như sau:

  • Chuẩn bị: 30 gam cỏ mực tươi và 30 gam lá mã đề tươi, đem đi rửa thật sạch.
  • Thực hiện: nghiền nát hai vị thuốc trên rồi đổ thêm một chén nước ấm vào, lược lấy phần nước thuốc, để thêm một ít muối vào.
  • cách sử dụng: uống trước chế độ dinh dưỡng ăn từ 30 phút – 1 tiếng, mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và chiều.
  • Ghi chú: Bài thuốc này cũng có công dụng tốt đối với trường hợp tiểu gắt, viêm bọng đái và xuất huyết nội ở các bộ phận khác…

Tuy nhiên, vì là thuốc Nam nên bạn cần kiên trì uống, duy trì mỗi ngày cho tới khi bệnh thuyên giảm, sau đó giảm xuống, không uống hàng ngày nữa mà uống ngày cách ngày (tức một tuần uống 3 lần).

Bài thuốc tăng sức đề kháng cho người bị xanh xao, ốm yếu từ cây cỏ mực

Ngoài bài thuốc trên thì dân gian còn có bài thuốc khác từ cây cỏ mực và những loại thảo dược dễ tìm khác, chuyên sử dụng cho người xanh xao, hay bị xây xẩm, không đủ sức mạnh (hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh, cường tráng hơn). Không những thế, bài thuốc này còn hỗ trợ làm đẹp, giúp mượt tóc.

cách sử dụng như sau:

  • Chuẩn bị: 60 – 100 gam cỏ mần trầu đã phơi khô, 60 – 100 gam cỏ mực đã phơi khô, 20 – 30 gam củ gừng (đã cắt lát mỏng, phơi bằng nắng nhẹ hoặc phơi gió cho khô). để mắt tới: tùy theo thể dáng từng người mà liều lượng thuốc sẽ khác nhau (nếu người nào có thân hình càng lớn thì lượng thuốc càng nhiều, tuy nhiên, liều sử dụng tối đa chỉ 100 gam cỏ mần trầu, 100 gam cỏ mực và 30 gam gừng.
  • Thực hiện: Cho toàn bộ vào siêu thuốc, đổ thêm 5 chén nước đầy và nấu cho tới khi nước sắc lại, còn 2 chén.
  • cách sử dụng: Mỗi ngày, bạn uống hai lần vào buổi sáng và chiều (duy trì từ 1 tới 2 tuần là cơ thể sẽ cường tráng hơn, để mắt tới nên uống lúc thuốc còn ấm).

***

Cỏ mực là loại cỏ mọc hoang khắp nơi nhưng lại là một vị thuốc quý, không chỉ được ghi chép trong các công trình y học cổ truyền mà còn được truyền miệng và sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Người lớn sử dụng cỏ mực theo các bài thuốc của người lớn còn trẻ nhỏ thì sử dụng cỏ này với các chứng bệnh của trẻ nhỏ, trong đó có chứng nhiệt miệng. Bạn biết đấy, chỉ cần bẻ vài lá cỏ mực, rửa thật sạch rồi nhai và ngậm một lát là xong. Làm một hai lần như thế, vết lở loét do nhiệt miệng sẽ dịu lại và chẳng mấy chốc là lành!

Lê Nhi

The post Cỏ mực và bài thuốc chữa trị xuất huyết dạ dày, ốm yếu xanh xao appeared first on thảo dược.org.Source link

Post Author: Thai An