công dụng chữa trị bệnh của Cây dâm bụt mà nhiều người ít biết


Không chỉ là một loại hoa cây kiểng tương đối đẹp, dâm bụt còn là một vị thuốc tương đối hay được GS ĐỖ TẤT LỢI nhận định rất cao về công dụng chữa trị bệnh. Nào ta cùng tìm hiểu thêm về thảo dược này nhé:

Tên khác

Còn gọi là bụp (miền Nam), xuyên can bì.

danh pháp khoa học

Hibiscus rosa-sinensis L. Thuộc họ Bông Malvaceae.

Mô tả cây

Chắc trong chúng ta ai cũng đã 1 lần nhìn thấy những bông hoa dâm bụt đỏ chói tuyệt đẹp đúng không. Cây dâm bụt đã gắn liền với tiềm thức, với tuổi thơ của mỗi con người nơi làng quê yêu dấu.

Mô tả thêm: Dâm bụt là một cây nhỏ, cao từ 1 tới 2 mét. lá mọc lẻ, mọc cách, có lá kèm, phiến lá khía răng cưa, phiến lá mỏng. (Những đặc điểm này tương đối giống với lá của cây dâm dương hoắc, một vị thuốc có công dụng bổ thận tráng dương. Bởi vậy mà có nhiều độc giả hỏi rằng, khi mua lá cây dâm dương hoắc có lo nhầm hoặc mua nhầm lá cây dâm bụt không ? Câu trả lời là không, vì lá dâm bụt mỏng và to chức không dầy và dai như lá dâm dương hoắc).

Bạn hãy xem hình ảnh để thấy rõ nhất hình thù thảo dược này

Nơi phân bố

Cây mọc và được trồng ở khắp các vùng miền nước ta để làm cảnh và làm hàng rào. Ngoài ra cây còn phân bố nhiều Malaixia, Philipin, Inđônêxia.

Thành phần hóa học

Chưa thấy có tư liệu nghiên cứu .
Sơ bộ nghiên cứu, chúng tôi thấy trong hoa dâm bụt có chất antoxyanozit, lá có chất nhầy.

Cây dâm bụt

Cây dâm bụt

* Công dụng và liều sử dụng cây dâm bụt

  • Nhân dân rất hay sử dụng lá và hoa tươi giã nhỏ với một ít muối đắp lên những mụn nhọt đang mưng mủ, khô thuốc lại thay. Mụn nhọt sẽ đỡ nhức và chóng vỡ mủ.
  • Vỏ rễ cây dâm bụt hãm với nước sử dụng uống để chữa trị xích và bạch lỵ, khí hư khí và để rửa mụn nhọt.
  • Tại Trung Quốc người ta sử dụng vỏ rễ làm thuốc điều kinh, tẩy máu.
  • công dụng chữa trị quai bị: sử dụng Lá dâm bụt 30-40 gram, hành 5-10 củ giã nhỏ, chế nước sôi chờ cho nguội rồi gạn lấy nước cốt để uống, lấy bã đắp lên chỗ sưng, sau đó sử dụng băng cố định lại. Làm vài lần liên tục là khỏi.
  • công dụng chữa trị mất ngủ: sử dụng Hoa dâm bụt phơi trong bóng mát cho khô, hãm với nước sôi, sử dụng thay trà trong ngày. Uống liên tục khoảng 1 tuần là có chuyển biến rõ rệt.

Những phương pháp chữa trị bệnh đơn giản từ cây dâm bụt nhưng rất hữu hiệu đó các bạn, nếu bạn hoặc người thân mắc các chứng bệnh trên, hãy sử dụng cây dâm bụt xem nhé, chắc chắn nó sẽ làm bạn ngạc nhiên vì những công dụng thần kỳ mà nó mang lại.

Source link

Post Author: UVbH5Xr8ZW