Đảng sâm (hay đẳng sâm) loài nhân sâm của người nghèo


Củ đẳng sâm tươi, củ đảng sâm

Đảng sâm (thuộc họ hoa chuông) khác với nhân sâm (thuộc họ nhân sâm) nhưng công dụng bổ khí của hai loại này là như nhau và trong tương đối nhiều trường hợp, đảng sâm đã được sử dụng để thay thế nhân sâm.

Nói tới Thiều Chửu (1902 – 1954), người ta thường nhắc tới những đóng góp của ông về mặt học thuật, tôn giáo (dịch sách, nghiên cứu…) và cuộc đời cư sĩ tại gia mà không nhiều người biết rằng ông còn là một lương y suốt đời chữa trị bệnh không công (Ông là người có công khái niệm loại nhân sâm cho người nghèo “Đảng sâm hay đẳng sâm“).

Trong quyển tự điển Hán – Việt nổi tiếng của mình, Thiều Chửu đã đưa ra một nghĩa của chữ “sâm” như sau: “thứ cỏ quý, sử dụng để làm thuốc, như nhân sâm, đảng sâm…”.

Như thế, việc liệt kê đảng sâm và nhân sâm để ví dụ cho chữ “sâm” không nhằm đánh đồng hai loại này mà để nhấn mạnh sự quý giá và công dụng làm thuốc bổ tương đồng giữa chúng.

Nói cách khác, đảng sâm (thuộc họ hoa chuông) khác với nhân sâm (thuộc họ nhân sâm) nhưng công dụng bổ khí của hai loại này là như nhau và trong tương đối nhiều trường hợp, đảng sâm đã được sử dụng để thay thế nhân sâm.

Cây đảng sâm, hoa đẳng sâm

Nhân sâm của người nghèo

Đảng sâm được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo” không phải vì nó dành cho những người không có tiền mà vì đẳng sâm rất rẻ so với nhân sâm (chỉ bằng 1/ 10 so với nhân sâm).

Bởi lẽ, đảng sâm có nhiều ưu điểm hơn nhân sâm về nhân giống và sinh trưởng. loài thực vật này lại rất dễ trồng, quả có chứa nhiều hạt và có thể nhân giống bằng hạt hoặc rễ củ.

Đặc biệt, thích hợp với khí hậu Việt Nam, đặc biệt là Tây Nguyên và đồi núi phía Bắc nên đảng sâm phát triển rất tốt. Ngày nay, đẳng sâm còn được đưa vào chính sách nông nghiệp nhằm mục tiêu kinh tế nên không còn khan hiếm như nhân sâm.

Đảng sâm là nam dược trị nam nhân vì sao ?

Tuệ Tĩnh (1330 – 1400), vị danh y thời Trần, ông tổ của nghề thuốc Nam, về sau bị bắt cống sang nhà Minh vì chính sách vơ vét nhân tài (của nhà Minh) đã từng có câu nói rất nổi tiếng: “Nam dược trị Nam nhân”.

Câu nói trên không chỉ thể hiện tinh thần tự chủ trước ngoại bang về y dược mà còn cho thấy quan niệm về mối quan hệ giữa con người và môi trường sống. Bởi lẽ, ở mỗi môi trường thọ thái khác nhau, đặc tính sinh vật cũng sẽ khác nhau.

Do đó, thảo mộc ở phương Nam ứng hợp với con người phương Nam và cũng là niềm tự hào khi nước ta có nhiều thảo mộc quý và hơn nữa còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó có đảng sâm (trước đây, hầu như chúng ta phải nhập thuốc từ Trung Quốc). Điều này càng chứng tỏ giá trị của loại thảo dược này.

Như vậy, trong lúc nước ngoài phải nhập khẩu đảng sâm của Việt Nam thì việc người Việt sử dụng đảng sâm được trồng ngay trên mảnh đất của mình là cách để tận dụng món quà từ tự nhiên, tạo nên sự hài hòa, đồng điệu giữa con người và thảo dược; mặt khác cũng là để ủng hộ những người đã bảo vệ, chăm sóc và chủ yếu nó.

Đẳng sâm tiện lợi cho mọi nhà

Không chỉ giá tiền thích hợp mà đảng sâm còn là vị thuốc rất tiện lợi và ít công dụng phụ hơn nhân sâm. Đẳng sâm vị ngọt, tính mát nên dễ uống trong lúc nhân sâm thì đắng nhẹ, tính nóng.

Mặt khác, trong củ còn có nhiều đường quý tự nhiên mà con người không tổng hợp được. Do đó, uống củ đảng sâm với mùi hương và vị ngọt tự nhiên sẽ đem lại cảm giác thanh và mát hơn.

Ngày nay, vị thuốc này được sử dụng ở nhiều dạng như tươi, khô, viên hoàn, bột…: qua nhiều cách như ăn tươi, pha trà, sắc nước thuốc, ngâm rượu … ở dạng độc vị hoặc phối hợp các vị thuốc khác.

Ngoài ra, củ đẳng sâm còn được sử dụng trong ẩm thực mà chủ yếu là nấu cháo, xào. Hơn nữa, chúng ta cũng có thể sử dụng đảng sâm đun lấy nước uống hàng ngày và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng một tuần để tiện sử dụng.

Rượu đẳng sâm ngâm chuẩn bị đón tết

Đẳng sâm tươi ngâm rượu

Công dụng chính của đảng sâm

Công năng chính của đảng sâm là bổ khí, tác động vào tỳ, phế, thận và tuyến thượng thận. Do đó, đảng sâm được sử dụng để hồi sức, làm thuốc bổ dạ dày, giúp ăn uống ngon miệng, cơ thể mát mẻ, da dẻ hồng hào, giảm mỏi mệt, uể oải…

ngoài ra, đảng sâm còn được sử dụng để chữa trị bệnh bạch huyết, thiếu máu, vàng da, suy nhược thần kinh, hạ huyết áp, đổ mồ hôi trộm, ho lâu ngày, viêm phế quản, viêm thượng thận, khí hư…

Rượu đảng sâm – bài thuốc chủ yếu

So với các cách sử dụng khác thì đảng sâm ngâm rượu là cách dễ thực hiện, tiện lợi và chủ yếu. Tùy theo nhu cầu về độ đậm nhạt của rượu mà người sử dụng có thể ngâm thuần rượu gốc 40 độ hoặc pha với rượu thường và gia giảm tỉ lệ rượu với đảng sâm cho thích hợp.

Thường thì 1 kg đảng sâm sẽ được ngâm với 3 lít rượu nếu là đảng sâm tươi và 6 lít rượu nếu là đảng sâm khô (sao lấy thổ trước khi ngâm rượu).

Đảng sâm sau một tháng ngâm rượu là bắt đầu sử dụng được và khi lên màu, rượu đẳng sâm tươi có màu vàng tươi còn rượu đẳng sâm khô có màu vàng sẫm. Hiển nhiên, rượu sâm khô sẽ thơm, ngọt hơn rượu đảng sâm tươi nhưng so về phương diện thẩm mỹ thì rượu sâm tươi lại nổi trội hơn.

Bạn đã chuẩn bị gì cho mùa Tết này chưa? Nếu chưa thì một bình rượu đảng sâm để trưng bày trong nhà hay làm quà tặng cũng là một gợi ý đấy nhé!

Đẳng sâm Việt Nam

Củ đảng sâm tươi

Giá bán

Sâm tươi: 200.000/kg

Sâm khô 390.000/kg

Thông tin thêm

Vốn dĩ, đảng sâm được phát hiện sớm ở huyện Thượng Đảng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc nên còn có tên là Thượng Đảng sâm. ngoài ra, nó cũng được đọc theo âm khác là “đẳng sâm”.

Ngoài ra vì thuộc loại dây leo nên người ta cũng thường gọi nó một cách nôm na là “sâm dây”. Đảng sâm còn có nhiều cách gọi khác như: Hồng đẳng sâm, Phòng đẳng sâm, Bạch đảng sâm, Hồng đảng sâm, Lộ đảng sâm, Liêu sâm, …

Cũng cần để mắt tới rằng đảng sâm là thuốc bổ nhưng không nên quá sử dụng quá mức. Mỗi ngày 1 ly rượu sau chế độ ăn uống ăn là thích hợp và không nên sử dụng vào buổi tối để tránh khó ngủ.

Đảng sâm hiện có bán tại Caythuoc.org, để biết giá bán các bạn tham khảo thêm tại đây .

(Tuyết Nhi)

Source link

Post Author: UVbH5Xr8ZW