Dây cứt quạ và bài thuốc dân gian trị đau bụng kinh, bế kinh


Dây cứt quạ hay quả hoa cây cứt quả

Trong các thảo dược miền Nam thì cứt quạ là loại rất dễ tìm. Tuy nhiên, vì dây cứt quạ không mang lại giá trị thực phẩm (cũng như kinh tế) nên thường bị xem là cỏ dại.

Nếu đi dạo một đoạn đường ngắn ven các con kênh Nam Bộ, bạn sẽ thấy cây cứt quạ mọc hoang rất nhiều. Chúng bò lan trên mặt đất, leo lên các bụi rậm, thân cây, hàng rào và cả những chuồng heo, chuồng gà bị xem nhẹ…

Về dây cứt quạ

Dây cứt quạ là loại dây leo, có thân dây nhỏ thoạt nhìn tương tự với dây khổ qua còn được gọi là cây mướp đắng.

danh pháp khoa họcGymnopetalum chinense, thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) (1).

Ngoài tên gọi này, dây cứt quạ còn được gọi là cứt quạ lá nhỏ, dây kim qua, khổ qua rừng…

Về hình dạng, dây cứt quạ phân nhánh nhiều, lá nhám như lá dưa leo nhưng mỏng và nhỏ hơn. Trái cứt quạ tròn, nhọn hai đầu và có khía như trái dành dành (nhưng không có đuôi tỉa như dành dành).

Công dụng của cây cứt quạ

Công dụng của cây cứt quạ

1. Dây cứt quạ và kinh nghiệm chữa trị bế kinh, giúp giảm đau bụng kinh

Mặc dù ít người quan tâm tới dây cứt quạ nhưng trong một vài trường hợp, người ta lại cần sử dụng tới nó, nhất là những phụ nữ bị đau bụng kinh hay bị bế kinh.

Với bệnh bế kinh, mẹ tôi hay dặn rằng cứ hái một nắm dây cứt quạ tươi, rửa thật sạch (không cần xắt nhỏ) rồi nấu bằng nước dừa tươi (1 trái), đợi cho nước sôi một lát (cho ra chất thuốc) thì uống. Bà nhấn mạnh rằng đây là thứ thuốc rẻ tiền, dễ tìm lại đơn giản, chỉ cần kiên trì uống là sẽ thấy hiệu quả.

Thế nhưng, với bà, cây cứt quạ hay nhất là ở công dụng chữa trị đau bụng kinh. Bà bảo: “hồi còn con gái, mẹ đau bụng kinh là uống cái này không chứ cái nào”.

Bà nói vậy chứ tôi cũng không có nhu cầu sử dụng. Thế nhưng cô em gái của tôi thì trái lại, nó rất hay bị chứng đau bụng kinh làm khổ. Mỗi lần như vậy, nó lại khóc hu hu trối chết, trông thật bi đát (người ngoài còn nghĩ là nó “lên giả” chứ làm sao lại đau tới vậy được, chỉ có người thân tôi mới hiểu tình cảnh tháng nào cũng nghe nó khóc, nghe riết thành quen).

Thế nên, nhiều lần mẹ tôi phải mua thuốc giảm đau cho nó uống. Và rồi một ngày, mẹ tôi chợt nhớ ra loài cây cứt quạ. Thế là bà đội nón đi tìm dây tươi (chừng một nắm tay), đem về rửa thật sạch rồi nghiền nát. Em tôi nghe tiếng giã thuốc là nhăn nhó, kêu la ngay vì: “uống cái dây đó thì làm sao hết được”. Mặc kệ nó; mẹ tôi vẫn nhẫn nại giã cho thật nát rồi vắt lấy nước, sau đó đổ thêm nước dừa tươi cho đầy một chén thì bắt nó uống.

Tất nhiên là nó không uống. Thế nhưng, một lát, đau bụng quá, nó lại nín thở uống rồi uống sạch luôn một ly nước kế bên (vì nước cứt quạ quá đắng).

Thật vậy, những người không uống đắng quen sẽ khó mà nuốt trôi nước dây cứt quạ. Trong lời ăn tiếng nói hằng ngày, tôi cũng nghe người Nam Bộ hay ví: “đắng như cứt quạ”.

2. Dây cứt quạ giúp mát gan, chữa trị nám do máu nóng

Với các phụ nữ bước vào tuổi trung niên thì nám (do nóng trong) cũng là một nỗi ám ảnh. Theo kinh nghiệm của một vài phụ nữ ở quê tôi thì uống dây cứt quạ giúp mát gan, giảm nám do máu nóng. cách sử dụng làm thuốc cũng rất đơn giản, mỗi ngày chỉ cần hái một nhúm dây cứt quạ tươi (vo tròn lại chừng một nắm tay), rửa thật sạch rồi xắt nhỏ ra từng khúc và sắc lấy nước uống (thấy ra thuốc và nước hơi kẹo là được).

một vài công dụng và hoạt tính của dây cứt quạ

Theo y học cổ truyền, cứt quạ có các công dụng:

  • Giải khát, trừ nhiệt, trừ phiền
  • đào thải chất độc, trừ đờm.

Theo nghiên cứu hiện đại, lá cứt quạ còn có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể: kết quả thử nghiệm trong ống thử nghiệm cho thấy nhiều chiết xuất khác nhau từ lá cứt quạ có công dụng kháng khuẩn. nhờ đó, lá cứt quạ được xem là có tiềm năng chữa trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn (3).

để mắt tới

  • Cây cứt quạ tương đối khó uống (vì đắng và hơi hôi) nhưng nhờ có nước dừa nên sẽ bớt đắng. ngoài ra, so với nước ép dây cứt quạ tươi thì nước sắc dây cứt quạ ít hôi hơn và dễ uống hơn.
  • Các công trình nghiên cứu về dược chất của dây cứt quạ còn tương đối ít. Vì vậy, các người mắc bệnh không nên sử dụng quá mức trong thời gian dài và cần theo dõi diễn biến sức khỏe trong quá trình chữa trị.

Tham khảo: Mướp đắng rừng (Khổ qua rừng) chữa trị huyết áp cao, đái tháo đường

Source link

Post Author: UVbH5Xr8ZW