Dế mèn, dế dũi vị thuốc quý chữa trị các bệnh liên quan tới đường tiểu cực hay


con dế mèn chữa bệnh

Dế mèn, dế dũi là những con vật rất quen thuộc với chúng ta. Chắc có nhẽ ít người biết rằng loài vật ấy lại là một vị thuốc rất quý, được sử dụng tương đối nhiều trong các bài thuốc dân gian để chữa trị các bệnh liên quan tới đường tiểu.

Dế có hai loại dế mèn và dế dũi, y học cổ truyền đều coi 2 loại dế này đều là những vị thuốc rất hay.

danh pháp khoa học

Gryllidae. Thuộc họ dế

Khu vực phân bố

Những chú dế mèn là một trong các loài động vật chủ yếu nhất ở nước ta. Trong các tiểu thuyết nổi tiếng mà chắc trong chúng ta ai cũng biết tới là “Dế mèn phiêu lưu ký” ý nói loài vật này rất thân thuộc với người dân Việt Nam, nó có ở khắp mọi vùng miền. Nếu muốn sử dụng làm thuốc bạn có thể dễ dàng phát hiện chúng.

Cách bắt dế, chế biến

Bắt dế: Dế thường được người dân bắt vào những ngày mùa hè. Có rất nhiều cách bắt dế như: Đào dế, soi dế, bẫy dế…. Đặc biệt hiện nay người ta đã tiến hành nhân giống và nuôi thành công loài động vật này, mỗi năm cung cấp hàng trục tấn dế thương phẩm ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân và các nhà hàng.

Theo kinh nghiệm, nếu sử dụng làm thuốc ta nên chọn loại dế đào ngoài tự nhiên sẽ cho chất lượng tốt hơn rất nhiều so với dế nuôi.

Chế biến: Dế đưa vào thau rửa thật sạch, cắt bỏ cánh và chân. Cho lên chảo rang cho tới khi khô thơm vàng thì đem đi tán thành dạng bột, bỏ vào hộp đậy kín để bảo quản sử dụng dần.

Con dế dũi

Con dế dũi

Thành phần hóa học

Đang cập nhật.

Tính vị

Dế cay, mặn, tính ôn (hơi có độc). Vào 3 kinh bóng đái, đại và tiểu trường.

* Công dụng của dế mèn, dế dũi

Theo y học cổ truyền dế mèn, dế dũi có một vài công dụng chính sau:

  • Lợi tiểu, chữa trị bí tiểu, phù thũng
  • chữa trị sỏi bóng đái, sỏi tiết niệu
  • Thông đi ngoài
  • chữa trị khó đẻ

cách sử dụng, liều sử dụng

  • chữa trị bí tiểu, phù thũng: Dế dũi 25 con, dế mèn 25 con (toàn bộ bỏ râu, cánh) cho lên chảo sao thơm, cam thảo bắc 25g. toàn bộ các vị đem tán thành dạng bột mịn uống hằng ngày, mỗi ngày khoảng 3-4g. Nếu không tán được thành dạng bột mịn các bạn có thể ứng dụng cách sắc nước uống theo tỷ lệ: Dễ dũi 2 con, dế mèn 2 con, cam thảo 3g; toàn bộ đem hãm với 500ml nước chia 3 lần uống trong ngày.
  • chữa trị sỏi bóng đái: Bột dế 3g (Hoặc 4 con dế đã sao vàng), kim tiền thảo khô 10g, lá mã đề khô 10g, lá dấp cá 10g. Lấy 3 loại thảo mộc nam trên hãm với 1,5 lít nước, đun cạn còn 1 lít nước. Lấy 3g bột dế chia 3 lần để uống với nước thuốc trên.
  • Thông đi ngoài, giúp dễ đẻ: Lấy 3g – 4g bột dế chia 3 lần uống với nước ấm trong ngày.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới bạn bè người thân của các bạn bằng việc nhấp vào biểu tượng Facebook ở phía dưới bạn nhé.

Source link

Post Author: UVbH5Xr8ZW