Hai cách nấu sâm bổ lượng giúp thanh nhiệt, tẩm bổ cho mái ấm gia đình

Cách nấu sâm bổ lượng

Bỏ qua những vấn đề về chính trị thì phải nói rằng, người Trung Hoa có rất nhiều món ăn truyền thống lịch sử tuyệt vời để vừa là món ngon, vừa là bài thuốc. Trong số đó, có thể kể tới sâm bổ lượng – một loại đồ ăn uống hằng ngày truyền thống lịch sử tương đối phổ cập ở Quảng Đông, Quảng Tây, Hồng Kông… và cả tại Việt Nam.

Sâm bổ lượng, gọi là nước giải khát thì chưa đủ vì nó ngọt thơm như chè, mà gọi là chè thì cũng không đúng vì nó không chung nhóm với những món chè truyền thống lịch sử. Thôi thì cứ gọi là “sâm bổ lượng” hay “chè sâm bổ lượng”, vừa ngọt thơm như chè lại vừa mát như sâm mà còn tẩm bổ.

thời nay, khi đi vào những chợ lớn, nhất là những phố người Hoa, mọi người có thể thấy những bọc sâm bổ lượng được bày bán rất thích mắt cùng với những loại chè. trong những buổi tiệc, nhất là tiệc cưới, những nhà hàng quán ăn vẫn thường có món tráng miệng là sâm bổ lượng, rất vừa ý thực khách và cũng thú vị hơn nhiều so với những món bánh trái truyền thống lịch sử.

Cách nấu sâm bổ lượng

Cách nấu sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng có khó nấu không? thắc mắc này thật khó vấn đáp vì có rất nhiều công thức nấu sâm bổ lượng không tương đồng. không chỉ có thế, với những nhu yếu không tương đồng như để bán, đãi tiệc hay nấu cho mái ấm gia đình… thì công việc nấu cũng sẽ không còn tương đồng. Ngoài ra, nếu chỉ nấu sâm bổ lượng với công dụng thanh nhiệt, làm mát khung người thì thành phần của nó cũng khác rất nhiều so với kết quả tẩm bổ.

Thành phần trong sâm bổ lượng gồm có những gì?

Ở Trung Quốc, sâm bổ lượng được gọi là “thanh bổ lượng 清补凉” hay “lục vị thang 六味湯”. những công thức nấu món này cũng vô cùng nhiều chủng loại tuy nhiên thường sẽ sở hữu những thành phần như bo bo, nhãn nhục, táo đỏ (hồng táo), hạt sen, phổ tai (và những thành phần tất yếu như đường kính trắng, nước và nước đá) (1).

Tuy nhiên, với những món sâm bổ lượng thiên về tẩm bổ thì thành phần của nó sẽ khác đi đôi chút với đậu xanh, củ mài, khiếm thực, củ bách hợp, thịt heo… (2).

Hai cách nấu sâm bổ lượng phổ cập

1. Món sâm bổ lượng 5 thành phần (cách triển khai này thường được sử dụng làm bán)

nguyên vật liệu: Để nấu món này, mọi người cần sẵn sàng 5 nguyên vật liệu với tỉ lệ như sau: phổ tai (50 gam), hồng táo (50 gam), nhãn nhục (100 gam), hạt sen khô (50 gam) và bo bo (50 gam).

Thành phần sâm bổ lượng

Thành phần sâm bổ lượng

công việc triển khai:

  • Bước 1: Lấy phổ tai ngâm nước sôi cho nở ra rồi rửa lại bằng 4, 5 lần nước lạnh cho phổ tai nở đều, bớt hôi. Với hạt sen, mọi người rửa sơ một lần bằng nước lả rồi tiếp tục rửa nhanh 1 lần nữa bằng nước sôi (để mắt tới không ngâm). Với hồng táo, mọi người ngâm với nước sôi tới khi táo nở phình, không thể nhăn nheo thì vớt ra.
  • Bước 2: Đổ nước vào trong nồi (một lượng vừa đủ), nấu cho sôi thì đổ hạt sen vào, đậy nắp lại, nấu cho hạt sen chín mềm thì cho đường kính trắng vào, đợi 3 phút cho đường kính trắng ngấm thì vớt hạt sen ra (thời hạn khoảng 20 – 30 phút).
  • Bước 3: sau khoản thời hạn vớt hạt sen ra chén thì cho hồng táo vào, giữ nước sôi trong 3 phút thì vớt ra. sau khoản thời hạn vớt hồng táo ra, mọi người tiếp tục cho nhãn nhục vào, giữ sôi trong 2 phút thì cũng vớt ra chén riêng (vì nếu nấu lâu nhãn nhục sẽ mất ngọt). Lúc này, nồi nước nấu đã chuyển thành hơi nâu và thơm mùi nhãn nhục. Với phổ tai, mọi người cũng làm giống vậy như vậy.
  • Bước 4: Bo bo lâu chín hơn 4 vị trên đây nên mọi người phải ngâm riêng trước 3 tiếng và nấu bằng nồi nước khác trong vòng 20 phút, tới khi thấy hạt bo bo nở mềm thì vớt ra (phần nước luộc bo bo không sử dụng, chỉ sử dụng phần nước nấu 4 vị trên để làm nước sâm).
  • sau cuối: Múc mỗi vị trên ra ly rồi đổ nước đường kính trắng vào, thêm đá và thưởng thức.

để mắt tới: những mọi người có thể sử dụng đường kính trắng phèn thay cho đường kính trắng cát để mang về hiệu suất cao mát và thanh cao hơn. Với nồi nước nấu, mọi người chỉ nên sử dụng lớp nước trên vì thi thoảng lớp nước đáy sẽ sở hữu cặn cát. Ngoài ra, những người bị đái tháo đường kính trắng cũng nên để mắt tới tới khi sử dụng sâm bổ lượng.

2. Món sâm bổ lượng 8 thành phần (thường sử dụng cho mái ấm gia đình)

Nếu có điều kiện, mọi người cũng đều phải có thể nấu sâm bổ lượng với nhiều thành phần hơn nhằm mục tiêu mang về hiệu suất cao cung cấp tẩm bổ chất dinh dưỡng cao hơn, song song đó tạo thêm khẩu vị cho món ăn.

Sâm bổ lượng

Canh sâm

Chẳng hạn, món ăn tiếp tại đây gồm 9 vị và thường sử dụng trong mái ấm gia đình nhiều hơn thế nữa.

nguyên vật liệu: kỷ tử (20 gam), phổ tai (50 gam), hạt sen (1 chén), bo bo (1 chén), bạch quả (20 hạt), hồng táo (20 quả), nhãn nhục (20 miếng), đảng sâm (20 lát). Với đường kính trắng, mọi người nên sử dụng đường kính trắng phèn (khoảng 150 gam).

Cách nấu sâm bổ lượng: Vì nấu cho mái ấm gia đình nên cách triển khai này không thật nghiêm ngặt về công việc triển khai và mọi người có thể nấu chung nhiều thành phần cùng một lúc. Tuy nhiên, cần để mắt tới bo bo và hồng táo là hai loại lâu chín hơn nên người cần nấu trước và có thể nấu với lửa to. Còn hạt sen và bạch quả, mọi người nấu trong một nồi riêng cho chín và nấu bằng lửa nhỏ. Khi thấy hồng táo nở, mọi người cho hạt sen, bạch quả và những vị khác vào, nấu cho sôi chín một lượt thì tắt.

để mắt tới khi nấu sâm bổ lượng

Bạch quả có công dụng phòng chống tai biến mạch máu não rất tốt, tuy nhiên, mỗi người chỉ nên ăn một lượng thật nhỏ để tránh những công dụng phụ và cũng không nên ăn thường xuyên.


Blogsuckhoe.info cám ơn mọi người đã đọc nội dung bài viết “Hai cách nấu sâm bổ lượng giúp thanh nhiệt, tẩm bổ cho mái ấm gia đình”. Nếu thấy nội dung bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Bài thuốc | đồ ăn uống hằng ngày | top | Tin Tức

Bạn đang xem: Hai cách nấu sâm bổ lượng giúp thanh nhiệt, tẩm bổ cho mái ấm gia đình

những bài tin liên quan

Xem thêm: Sâm quạu quọ bao nhiêu loại, loại nào chữa trị xuất tinh sớm tốt nhất ?


Xem thêm: Công dụng của mai rùa (quy bản, quy giáp) và cách sử dụng làm thuốc


Xem thêm: chữa trị lẹo mắt trẻ em theo kiểu dân gian bằng lá ổi xanh, lá trầu không


Xem thêm: Hoa đào làm thuốc và kinh nghiệm chữa trị bệnh từ dân gian


Xem thêm: Thài lài tía – Loài cây kiểng có công dụng chữa trị bệnh

Nguồn: https://blogsuckhoe.info
Danh mục: Thảo Dược A-Z

Post Author: UVbH5Xr8ZW