Hoa cúc vàng điều chữa trị mụn trứng cá nhọt, viêm gan, râu tóc bạc sớm

Công dụng của hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là một trong “tứ quân tử” theo quan niệm của Nho gia (tùng, cúc, trúc, mai). Bởi lẽ, những ẩn sĩ tài tốt, thanh cao thời trước thường chọn đời sống ẩn dật, không màng danh lợi với những thú vui như trồng cúc, ngắm hoa, uống rượu, chơi đàn.

hơn thế nữa, vì hoa cúc chịu rét tốt nên người xưa cho rằng loài hoa này hấp thụ được không hề thiếu “tinh khí” của đất trời, là hình tượng cho sức khỏe và sự trường thọ. Vì vậy, vào lễ Tết, sát bên sắc vàng của hoa vạn thọ thì đó là hoa cúc, hoa mai.

nói cách khác, hàng nghìn năm qua, hoa cúc đã quá quen thuộc qua những mẩu truyện cổ tích, điển tích, phong tục, qua âm nhạc và điện Hình ảnh. Gần đây, liên hoan hoa cúc và đài hoa cúc còn trở thành nguồn cảm hứng để nói lên những thảm kịch của vương quyền: “Hoa cúc tàn, đau thương rơi đầy đất, nụ cười của người cũng hóa thành hư vô” (“Đài hoa cúc” – Hoàng Kim Giáp) (1).

Có thể thấy, ít có loài hoa nào lại đi sâu vào văn hóa truyền thống và tâm thức của con người như hoa cúc. Và Không những thế, người xưa còn sử dụng hoa cúc vào nhiều mục tiêu không như nhau, Trong số đó có làm thuốc.

Những công dụng của hoa cúc vàng

Hoa cúc gồm nhiều loại, Trong số đó có hai loại thường được sử dụng làm thuốc là hoa cúc trắng và hoa cúc vàng. Vào dịp nghỉ lễ tết, hoa cúc vàng được bày bán nhiều hơn thế nữa bởi màu sắc dễ nhìn của nó.

Hoa cúc vàng (kim cúc, hoàng cúc, cúc hoa vàng, cam cúc hoa) mang Tên quốc tế là Chrysanthemum indicum, thuộc họ Cúc: Asteraceae (2).

Được biết, hoa cúc là vị thuốc đã được sử dụng từ rất rất lâu với nhiều công dụng quý như:

 • Thanh nhiệt, thải độc.
 • chữa trị cảm lạnh, sốt.
 • Điều chữa trị mụn trứng cá nhọt, viêm gan.
 • Làm sáng mắt, chữa trị hoa mắt, viêm kết mạc, chảy nước mắt sống.
 • chữa trị chóng mặt, đau đầu, đau nhức tay chân và sống lưng.
 • Giúp nhuận trường, chữa trị lỵ.
 • Uống thường xuyên sẽ hỗ trợ đen tóc, lợi khí huyết và lâu già.

Liều lượng: thường ngày sử dụng từ 8 – 12 gram dưới dạng thuốc sắc (3) (5) (6).

Cách dùng hoa cúc vàng

cách sử dụng hoa cúc vàng

một trong các bài thuốc từ hoa cúc vàng

1. chữa trị huyết áp cao, râu tóc bạc sớm

Với những người bệnh bị huyết áp cao, đau đầu hay chảy nước mắt sống thì sử dụng trà hoa cúc phối phối hợp cùng cam thảo dây, thảo quyết minh sẽ hỗ trợ bệnh tình thuyên giảm. Ngoài những công dụng trên, trà hoa cúc cũng rất tốt với những thanh thiếu niên bị chứng râu tóc bạc sớm.

cách sử dụng: Lấy 20 gram hoa cúc vàng hãm trong nước sôi cùng với thảo quyết minh (50 gram, sao thơm) và cam thảo dây (100 gram, sử dụng thân, lá, băm nhỏ rồi sao thơm). Nước này sử dụng uống như trà thanh nhiệt từng ngày. để mắt tới, với cam thảo dây chỉ sử dụng thân, lá, không được sử dụng hạt vì hạt cây này còn có độc (4).

2. chữa trị viêm tuyến vú và những loại mụn nhọt

Với những trường hợp này (kể cả mụn sưng và nhọt chưa lên mủ), mọi người có sử dụng phối phối hợp cả thuốc sắc và thuốc đắp để đưa về hiệu suất cao tuyệt vời hơn.

sử dụng thuốc sắc: thường ngày lấy 20 gram hoa cúc vàng (sử dụng cả hoa, lá và cành) sắc chung với 12 gram bồ công anh, 12 gram cam thảo và 12 gram kim ngân hoa (hoa hoặc dây kim ngân đều được). để mắt tới, những vị này nên sắc kỹ và uống khi thuốc còn hơi ấm.

sử dụng đắp lên da: Lấy 1 nắm lá hoa cúc tươi giã chung với 3 cây hành (đã rửa và lặt sạch lá ủ), tiếp theo cho thêm một nửa muối bột, trộn lẫn cho đều và đắp lên da (5).

3. Hoa cúc vàng chữa trị suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là một trong các loại bệnh phổ cập của thế kỷ XXI, khi con người phải nhìn thấy với nhiều áp lực từ công việc, mái ấm gia đình và môi trường thiên nhiên sống. Để chữa trị bệnh này, những mọi người có thể sử dụng 12 gram hoa cúc vàng sắc chung với những vị: mạn kinh, bá tử nhân, quả dành dành, táo nhân (mỗi vị 12 gram) và sài hồ (16 gram).

cách sử dụng: sắc lấy nước uống thường ngày một thang (6).

để mắt tới

 • Hoa cúc vàng phù tương thích với những người bị bệnh do nhiệt nên những người tỳ vị hư hàn, dạ dày yếu và đang bị tiêu chảy không nên sử dụng (1).
 • Không nên phơi hoa cúc dưới nắng quá gắt và cần quan tâm trong bảo vệ vì hoa cúc rất dễ bị ẩm ướt.

Nguồn tìm hiểu thêm

 1. Đài hoa cúc, http://loicakhuc.com/loi-bai-hat-dai-hoa-cuc-jay-chou/1GvH.html, ngày truy vấn: 18/ 11/ 2019.
 2. Cúc vàng, https://vi.wikipedia.org/wiki/Cphần trămC3phần trămBAc_vphần trămC3phần trămA0ng, ngày truy vấn: 18/ 11/ 2019.
 3. Nguyễn Văn Đàn – Vũ Xuân Quang – Ngô Ngọc Khuyến, Cây hoa chữa trị bệnh, NXB Y học, HN, 2005, trang 93.
 4. Bộ y tế Vụ y học truyền thống cổ truyền, Cây hoa thảo mộc, NXB Y học, HN, 2005, trang 9.
 5. Võ Văn Chi, thảo mộc An Giang, Ủy ban Khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991, trang 175.


Blogsuckhoe.info cám ơn mọi người đã đọc nội dung bài viết “Hoa cúc vàng điều chữa trị mụn trứng cá nhọt, viêm gan, râu tóc bạc sớm”. Nếu thấy nội dung bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Bài thuốc | thức ăn | top | Tin Tức

Bạn đang xem: Hoa cúc vàng điều chữa trị mụn trứng cá nhọt, viêm gan, râu tóc bạc sớm

những bài tin liên quan

Xem thêm: Nấm lim xanh phân bố tại đâu nhiều nhất ?


Xem thêm: Cao mèo đen chữa trị hen phế quản, đau nhức xương khớp cực hay


Xem thêm: Cây kế sữa giải pháp chữa trị viêm gan B, xơ gan của người Châu Âu


Xem thêm: Cỏ roi ngựa (mã tiền thảo) chữa trị bệnh cổ trướng


Xem thêm: công dụng của cây rau củ diếp (xà lách) loại rau củ ăn sống phổ cập ở VN

Nguồn: https://blogsuckhoe.info
Danh mục: Thảo Dược A-Z

Post Author: UVbH5Xr8ZW