kết quả của củ khoai môn, lá khoai môn và cách sử dụng làm thuốc

Công dụng của cây khoai môn

Có một thời đói kém, người ta phải sử dụng ngô và khoai môn trộn chung cơm để ăn tuy nhiên không chính vì vậy mà khoai môn bị rẻ rúng. trái lại, cái vị ngọt bùi, thơm dẻo của nó lại thú vị nhiều người, bởi:

Trong đời trăm vật trăm ngon

Cơm no tức bụng, thấy môn cũng thèm” (1)

không chỉ là vậy, cạnh bên giá trị và vị trí trong đồ ăn uống hằng ngày (nhất là trong số món kiểm, cà ri, chè, canh kèn dừa…), khoai môn còn tồn tại kết quả làm thuốc mà dân gian đã khéo ghi nhận nó qua lời khen:

Khoai môn nấu với cá tràu

Húp chưa khỏi cổ, gật đầu khen ngon” (1)

Thật vậy, củ khoai môn nấu canh với cá tràu (tức cá quả, cá quả) theo y học truyền thống còn tồn tại công dụng điều hòa nội tạng, tẩm bổ hư tổn, hư lao yếu sức (2). Không những thế, củ khoai môn và cả lá khoai môn là những vị thuốc Đông y được sử dụng trong nhiều món ăn và bài thuốc chữa trị bệnh rất hữu hiệu.

điểm để mắt tới

Khoai môn (hay củ môn) là tên gọi thông thường thông dụng ở Nam Bộ của loài cây thân củ phân nhánh mang Tên quốc tế là Colocasia esculenta, thuộc họ Ráy: Araceae (3). Ở miền Bắc, giống khoai môn cho củ to, ít củ con vẫn được gọi là khoai môn tuy nhiên giống khoai môn cho ra củ nhỏ, nhiều củ con được phân biệt và gọi là khoai sọ.

Lá khoai môn có những cuốn lá dài (bẹ) và phiến lá to, hình tim, mép lá lượn sóng và cả hai mặt đều nhẵn bóng, mặt trên màu đậm hơn mặt dưới. Hoa khoai môn màu lục nhạt hoặc vàng nhạt, cụm hoa (cả hoa đực và cái) phân bố tại kẽ lá thành bông mo.

Củ khoai môn có lớp vỏ xù xì, màu nâu đất với những vân sẹo ngang và chứa nhiều tinh bột phần trong (nếu khoai trồng ở vùng ngập nước thì phần củ dễ bị sượng). Cây hầu như được nhân giống bằng thân nhánh (củ con).

Công dụng của củ khoai môn

kết quả của củ khoai môn

kết quả của củ khoai môn

Thành phần dinh dưỡng: Khoai môn là loại củ nhiều tích điện (142 kcal/ 100 gram củ nấu chín), chứa nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng cho khung hình như: đường kính trắng, protein, chất xơ, chất béo, vitamin B1, vitamin B2, B3, B5, B6. B9, C, D, E, Can xi, Phot pho, Ma giê, Ka li, Man gan, Kẽm… (5).

Theo y học truyền thống: Khoai môn có vị ngọt, cay, tính bình, được sử dụng nấu canh với rau xanh rút, cua đồng giúp dễ ngủ và giảm mỏi mệt. Dường như, Hải thượng y tông tâm lĩnh còn ghi nhận kết quả của khoai môn như sau:

Vu Tử giống Môn vẫn gọi khoai (Khoai môn)

Tính bình, không độc, hoạt và cay

Khoan trường, khai vị, trừ phiền nhiệt

Giải khát chữa Lâm lâu, động thai.” (6)

Ngoài ra, có thể nói tới việc một vài kết quả chữa trị bệnh của khoai môn như:

 • Mẩn ngứa: củ khoai môn tươi gọt vỏ, cắt nhỏ, nấu sôi, lấy nước tắm (2).
 • Ghẻ: củ khoai môn tươi nghiền nát, trộn chung dầu dừa và đắp lên (4).
 • Rắn cắn, ong đốt: chọn củ khoai môn tươi, loại to, gọt vỏ, nghiền nát và đắp lên (2).
 • Mụn nhọt, đầu đinh: lấy thịt củ khoai môn và giấm (liều lượng cân nhau) luộc chín, nghiền nát và đắp lên (2).

kết quả của hoa và lá khoai môn

Hoa khoai môn: Hoa khoai môn có vị cay, tính bình, có công dụng chỉ thống, chỉ huyết, được sử dụng chữa trị chứng nôn ra máu bằng phương pháp nấu hoa khoai môn (khoảng 15 – 20 gram) với thịt lợn để ăn (2).

Lá khoai môn: Lá và bẹ lá khoai môn vị cay, tính bình, có công dụng chỉ tả, tiêu thũng độc. Do đó, lá khoai môn được sử dụng trong trường hợp rắn cắn, ong đốt và mụn nhọt bằng phương pháp nghiền nát và đắp (4). Dường như, nước thuốc sắc bởi lá khoai môn (khoảng 20 – 30 gram) còn hỗ trợ làm giảm biểu hiện tâm phiền ở phụ nữ có thai và thai động không yên (2).

Lá khoai môn, lá đắng hầm xương hoặc hầm da trâu, da bò khô là một món ngon, mang đậm nét đồ ăn uống hằng ngày miền Tây Bắc. Món ăn này còn có vị rất đặc trưng: Vị đăng đắng của lá đắng, vị thơm của da trâu, vị mát của lá môn sẽ là một trải nghiệm khó quên với những ai đã từng nếm thử.

để mắt tới

 • Củ khoai môn không ăn sống được vì có độc và gây ngứa, khi nấu chín thì an toàn và đáng tin yêu. khi sử dụng củ khoai môn phải rửa thật sạch, khoét bỏ những phần bị hỏng và những chỗ mọc mầm. Không nên gọt vỏ khoai quá dày để tránh làm mất những chất dinh dưỡng ở sát lớp vỏ.
 • một vài người có da nhạy cảm sẽ thấy ngứa khi gọt vỏ khoai (cách khắc phục: rửa tay bằng nước giấm, nếu cần xắt nhỏ thì đợi củ khoai ráo nước rồi mới xắt).

Nguồn xem thêm

 1. Khoai môn, https://cadao.me/the/khoai-mon/, ngày truy vấn: 28/06/2019.
 2. Nhiều tác giả, thảo dược và động vật làm thuốc tại Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, thủ đô hà nội, 2004, trang 80.
 3. Khoai môn, https://vi.wikipedia.org/wiki/Khoai_mphần trămC3phần trămB4n, ngày truy vấn: 28/06/2019.
 4. Võ Văn Chi, thảo dược An Giang, Ủy ban Khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991, trang 308.
 5. Taro, https://en.wikipedia.org/wiki/Taro, ngày truy vấn: 28/06/2019.
 6. Lê Hữu Trác, Hải thượng y tông tâm lĩnh, tập 3,4, NXB Y học, thủ đô hà nội, 2014, trang 517.


Blogsuckhoe.info cám ơn mọi người đã đọc nội dung bài viết “kết quả của củ khoai môn, lá khoai môn và cách sử dụng làm thuốc”. Nếu thấy nội dung bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Bài thuốc | đồ ăn uống hằng ngày | top | Tin Tức

Bạn đang xem: kết quả của củ khoai môn, lá khoai môn và cách sử dụng làm thuốc

những bài tin liên quan

Xem thêm: Lá khôi tía và cách sử dụng làm thuốc trị viêm dại dày hiệu quả nhất


Xem thêm: Những thảo dược ngâm rượu tốt nhất cho sức khỏe sinh lý


Xem thêm: Cây quýt gai hay gai tầm xoọng và bài thuốc nam trị suy thận, thận hư


Xem thêm: Đợt Tam thất bắc tươi về tháng 3 với giá cực rẻ 950.000đ/kg


Xem thêm: Amakong nếu không biết phân biệt thật giả sẽ thành thuốc độc

Nguồn: https://blogsuckhoe.info
Danh mục: Thảo Dược A-Z

Post Author: UVbH5Xr8ZW