0961744414

Kim tiền thảo trị bệnh gì và những tác dụng phụ cần lưu ý

Là vị thuốc quan trọng trong đông y nhưng không phải ai cũng biết Kim tiền thảo trị bệnh gì. Bên cạnh những tác dụng tốt, nếu không biết cách sử dụng thì loại cây này cũng có thể mang lại những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Cùng tìm hiểu các công dụng và tác dụng phụ của vị thuốc này để biết cách sử dụng cho hợp lí.

Kim tiền thảo trị bệnh gì?

Kim tiền thảo hay dân gian còn gọi với tên cây vẩy rồnglá mắt trâu… Là loại cây thân cỏ, mọc vào mùa hè và hè thu, có lá xanh, tròn và có gân. Hoa Kim tiền thảo có màu tím tía và mọc thành từng chùm. Phát hiện loại cây này nhiều nhất tại miền triền núi, ven đồi.

Cây Kim tiền thảo có tính bình, thanh nhiệt, lợi thấp, thanh can đởm thấp nhiệt, thông lâm, thanh nhiệt giải độc, tiêu độc, giảm viêm và kháng khuẩn cao. Do đó nó được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau và đem lại công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy Kim tiền thảo trị bệnh gì?

– Tác dụng Kim tiền thảo lớn nhất trong trị sỏi thận, sỏi thận. Hoạt chất soyasaponin I chứa trong loại cây này có khả năng hạn chế sự lắng đọng calci axalat giúp sỏi thận hạn chế gia tăng về kích thước. Đồng thời, Kim tiền thảo giúp lợi tiểu, pha loãng dòng tiểu nên rất tốt cho người bị sỏi thận.

– Nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng cây Kim tiền thảo có thể làm hạn chế viêm túi mật, viêm gan, viêm thận và bảo vệ hệ bài tiết hoạt động khỏe mạnh nhất.

– Kim tiền thảo kích thích tăng lưu lượng mạch vành, làm tim đập chậm, hạ huyết áp và giảm quá trình tiêu thụ oxy của tim nên tốt cho hệ tim mạch.

– Kim tiền thảo có công dụng trong việc hạ huyết áp.

– Chống viêm, tiêu xưng, kháng khuẩn và lợi tiểu tốt nên Kim tiền thảo còn được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh trong hệ bài tiết.

– Thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt cũng là công dụng cây Kim tiền thảo và được sử dụng khá nhiều.

Tác dụng phụ của Kim tiền thảo

Ngoài thắc mắc “Kim tiền thảo trị bệnh gì?” thì cũng không ít người quan tâm đến tác dụng phụ của loại cây này. Cũng giống như nhiều vị thuốc khác, Kim tiền thảo nếu không được sử dụng đúng cách cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Tác dụng phụ của Kim tiền thảo như sau:

-Lạm dụng quá nhiều để chữa sỏi thận, sỏi mật mà không theo thang thuốc khoa học có thể gây ra mẩn, mụn mủ và phản tác dụng và làm suy giảm chức năng gan, thận.

– Với những người có cơ địa dị ứng hoặc bị tiêu chảy có thể dẫn đến tiêu chảy kéo dài, mất nước.

– Ngộ độc, suy tạng vì dùng Kim tiền thảo quá liều, lại không kết hợp với các vị thuốc khác.

– Ảnh hưởng đến thai nhi nếu mẹ bầu sử dụng không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Do đó, để nâng cao công dụng cây Kim tiền thảo thì không nên lạm dụng và sử dụng bừa bãi để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm. Tốt nhất, khi sử dụng cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời lưu ý các vấn đề sau:

– Người bị sỏi thận nên thăm khám và kiểm tra sớm để xác định loại sỏi thận. Một số loại sỏi không phản ứng ngược chiều với Kim tiền thảo gây nguy hiểm đến sức khỏe.

– Nên uống Kim tiền thảo trong ngày, không để qua đêm hay để trong tủ lạnh.

– Rửa sạch và đun sôi kĩ Kim tiền thảo rồi mới sử dụng.

– Không dùng cho người bị tiêu chảy, phụ nữ có thai, người bị huyết áp thấp.

Hi vọng qua bài viết trên đây các bạn đã biết Kim tiền thảo trị bệnh gì và các tác dụng ngoài mong muốn. Để sử dụng vị thuốc này đúng cách cần qua thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *