Long đởm thảo và truyền thuyết về một loại thảo dược quý

 • cách gọi khác: long đởm thảo còn xà đởm thảo
 • Tên quốc tế: Gentiana Scabra, thuộc họ Long đởm: Gentianaceae (1).
 • thành phần sử dụng: rễ cay.
 • Phân bố: Trung Quốc.
 • Tính vị: vị đăng đắng, tính mát.
 • hiệu suất cao chính: mát gan đào thải độc, lợi tiểu, lợi mật, chữa trị vàng da, áp se, mụn nhọt, viêm hạch.

Tương truyềnấu lên, cây thuốc “long đởm thảo” ban đầu có tên là “xà đởm thảo” và đằng sau đó là cả một câu chuyệnấu lên dài về bài học làm người.

Từ lòng tốt của đứa trẻ chăn trâu

Chuyệnấu lên kể rằng, xưa kia có một cậu bé mồ côi sống bằng nghề chăn trâu, tên là Tăng Đồng. Một hôm, cậu dẫnấu lên trâu lên núi thì thấy một mỹ nhân đang tắm. sau khoảng khoảng thời gian theo dõi, cậu thấy mỹ nhân đó hóa thành một con rắnấu lên lớnấu lên rồi ngủ thiếp đi tuy nhiên miệng vẫnấu lên há ra và để lộ một viên ngọc lấp lánh. Thế là, cậu táo bạo bước đếnấu lên và nhẹ nhàng lấy viên ngọc đi dạo.

Lúc tỉnh dậy, thấy mất nội đan, rắnấu lên thầnấu lên hốt hoảng liềnấu lên hóa thành một cụ già để tìm và được Tăng Đồng trả lại. Thấy đứa trẻ thành thực, rắnấu lên thầnấu lên hỏi thăm và nhậnấu lên cậu làm con nuôi.

Ba năm sau, Tăng Đồng xuống núi. Trước khi đi, rắnấu lên thầnấu lên há miệng cho cậu chui vào để chích một ít dịch mật đem theo. Lúc tiễnấu lên đếnấu lên cửa động, rắnấu lên thầnấu lên cònấu lên dặnấu lên dò: “Sau này, nếu gặp khó khăn hãy về tìm ta. Chỉ cầnấu lên trèo lên ba mươi ba bậc núi rồi gõ ba tiếng, ta sẽ mở cửa cho gặp“.

Thành tựu và lòng tham

Tới kinh đô, Tăng Đồng đọc được cáo thị của nhà vua và dùng dịch mật giúp thái tử khỏi bệnh. Thương cho hoànấu lên cảnh của cậu, nhà vua đã giữ cậu ở lại để bầu bạnấu lên với thái tử và ban tên mới cho cậu là Tăng Tương. Chừng một năm sau, công chúa cũng lại bị bệnh giống như thái tử. Tăng Tương bènấu lên tức tốc trở về trong đêm, mong lấy được mật rắnấu lên thầnấu lên giúp công chúa khỏi bệnh và trở thành phò mã.

Gặp lại con, rắnấu lên thầnấu lên vui mừng khôn xiết tuy nhiên vì biết ý định của Tăng Tương nên bà dặnấu lên dò: “Con vào bụng lấy dịch mật thì chỉ có thể dùng kim chích một ít thôi, đừng tham nhiều!”. Tăng Tương chui vào, chích được một ít thì lại nghĩ “Dịch mật hiệu nghiệm thế này, mình nên lấy nhiều một chút. Mẹ ơi mẹ, người cũng không nên hẹp hòi, để con lấy nhiều một chút đi“. Thế là Tăng Tương liên tiếp chích mạnh mấy cái. Rắnấu lên thầnấu lên đau quá ngậm miệng lại, bụng co bóp rồi hôn mê và Tăng Tương cũng chết. Sau cơn đau, rắnấu lên thầnấu lên tỉnh dậy, thấy buồnấu lên nôn nên bật dậy, nôn hết ra đất. Những dịch mật đó rơi xuống cỏ và trở thành “xà đởm thảo” (cỏ mật rắnấu lên).

Lời cảnh tỉnh cho đời sau

Vì thương công chúa bị bệnh, rắnấu lên thầnấu lên lại hóa thành cụ già, hái “xà đởm thảo” rồi đem đếnấu lên điệnấu lên Kim Loan đưa thuốc cho nhà vua, nhờ thế mà công chúa khỏi bệnh.

Trong lúc vui mừng, nhà vua hỏi tên loại cỏ đó tuy nhiên do nghe không rõ, ông lại tấm tắc khen thành: “Tốt thay long đởm thảo! Tốt thay long đởm thảo!”. Vì lời vua là lời vàng ngọc nên cỏ “xà đởm thảo” cũng được gọi thành “long đởm thảo”.

Sau này, có người lên đỉnh Đại Dương Sơn thì thấy trong miếu xà thầnấu lên có khắc đôi câu đối:

Tâm bình hoànấu lên châu xà thầnấu lên vi nương

Tâm tham thích đảm xà nương thôn Tương“.

Nghĩa là:

Tâm bình trả ngọc, rắnấu lên thầnấu lên là mẹ

Tâm tham chích mật, xà nương nuốt lấy (nuốt Tăng Tương).

Đôi câu đối như lời cảnh tỉnh rằng những kẻ tham lam lấy thuốc thì sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Công dụng của rễ cây long đờm Thảo

Rễ cây long đởm Thảo

Về cỏ “long đởm thảo”

Truyềnấu lên thuyết là như vậy, cònấu lên trên thực tế thì long đởm thảo là cây thuốc có tác dụng gì?

Long đởm thảo có tên khoa học là Gentiana Scabra, thuộc họ Long đởm: Gentianaceae (1), phân bố ở Trung Quốc. Qua một số nghiên cứu, chiết xuất từ rễ long đởm thảo được biết đếnấu lên với các tác dụng như:

 • Điều trị tiểu đường type 2 (3)
 • Chống oxy hóa và bảo vệ gan (4).
 • Chống đông máu (5).
 • Chống khối u (6).

Về đặc điểm, long đởm thảo là cây thân thảo, nhỏ, sống lâu năm và có nhiều rễ chùm. Phầnấu lên rễ này được dùng làm thuốc cùng với thân rễ. Thân cây có nhiều đốt, lá không có cuốnấu lên và nhọnấu lên dầnấu lên về đuôi lá. Hoa long đởm thảo có màu xanh lam và có hình chuông xòe.

Những công dụng của long đởm thảo

Theo y học cổ truyềnấu lên, rễ và thân rễ cây long đởm thảo có vị đắng, thông vào các kinh Can (Gan), Đởm (Mật) và Bàng quang. Vị thuốc này được biết đếnấu lên với các công dụng như

 • Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
 • Tiêu viêm, điều trị đơn độc và sưng lở.
 • Kích thích tiêu hóa và giúp đại tiệnấu lên dễ dàng.

Liều lượng: mỗi ngày dùng 2 – 3 gram rễ long đởm thảo (có thể sắc, hãm hoặc ngâm rượu uống), uống trước khi ăn khoảng nửa tiếng (7). Với liều lớnấu lên hơn, vị thuốc này lại có tác dụng đối với các bệnh khác như:

 • Lỵ, tiểu ra máu.
 • Viêm gan, vàng da, đau mắt đỏ.
 • Sốt, đổ mồ hôi trộm, đau họng.

Liều lượng: dùng từ 6 – 15 gram thuốc sắc (7).

Ngoài ra, cây long đởm thảo cònấu lên được dùng ngoài da bằng cách lấy cây tươi, giã nát rồi đắp lên vùng da bị áp xe, viêm mủ, nhọt độc và viêm hạch.

Lưu ý

 • Trong dùng thuốc: Vị thuốc long đởm thảo rất đắng. Vì vậy, không nên dùng trong thời gian dài để tránh ảnh hưởng đếnấu lên việc ăn uống cũng như các tác dụng phụ (2).
 • Liều lượng và thời gian dùng thuốc: Long đởm thảo giúp kích thích tiêu hóa tuy nhiên không nên dùng quá liều. Thêm vào đó, thuốc nên được uống trước khi ăn. Nếu uống quá liều sau khoảng khoảng thời gian ăn sẽ gây tác dụng ngược lại, làm tiêu hóa kém, nhức đầu, hoa mắt, đỏ mặt… (7).
 • Đối tượng cầnấu lên tránh: Những người bị tả do tỳ vị hư nhược hay sốt do âm hư không nên dùng (2) (8). Bên cạnh đó, những người không bị thấp nhiệt và không bị thực hỏa cũng không nên dùng (8).
 • Ngoài cây này, trong y học cổ truyền cũng dùng nhiều loại khác và cũng gọi là long đởm như Gentiana Lourerii, Gentiana Rigescens… Ngoài ra, trong Tây y cũng dùng một loại khác là Gentiana lutea (7) (8).

Nguồnấu lên tham khảo

 1. 龙胆, https://baike.baidu.com/item/龙胆/12728, ngày truy cập: 18/09/2019.
 2. Long đởm thảo, http://www.baophuyen.com.vn/portals/0/quangcao/TRACUUDONGDUOC/TUDIEN/THUOC/LONGDOMTHAO.HTM, ngày truy cập: 18/09/2019.
 3. Gentiana scabra extracts stimulate glucagon-lượt thích peptide-1 secretion via gram protein-coupled receptor pathway, https://link.springer.com/article/10.1007/s13206-012-6202-8, ngày truy cập: 18/09/2019.
 4. Hepatoprotection of Gentiana scabra Extract and Polyphenols in Liver of Carbon Tetrachloride-Intoxicated Mice, http://www.dl.begellhouse.com/journals/0ff459a57a4c08d0,28d5b25a1eb31fda,3405d2d96ccf3e90.html, ngày truy cập: 18/09/2019.
 5. Purification, characterization and in vitroanticoagulant activity of polysaccharides from Gentiana scabra Bunge roots, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0144861715012321, ngày truy cập: 18/09/2019.
 6. Optimization for the extraction of polysaccharides from Gentiana scabra Bunge and their antioxidant in vitro and anti-tumor activity in vivo, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1876107013003155, ngày truy cập: 18/09/2019.
 7. Đỗ Tất Lợi, Những thảo dược và vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học, 1999, trang 375.
 8. Nhiều tác giả, thảo dược và động vật làm thuốc tại Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội Thủ Đô, 2004, trang 163.


Blogsuckhoe.info cám ơn mọi người đã đọc nội dung bài viết “Long đởm thảo và truyền thuyết về một loại thảo dược quý”. Nếu thấy nội dung bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Bài thuốc | đồ ăn uống hàng ngày | top | Tin Tức

Bạn đang xem: Long đởm thảo và truyền thuyết về một loại thảo dược quý

những bài tin liên quan

Xem thêm: Con cà cuống, quà tặng quý giá giúp tăng cường sự hưng phấn


Xem thêm: Hoàng nàn và độc tính cần để mắt tới khi sử dụng làm thuốc


Xem thêm: Cây bồ hòn công dụng cách sử dụng làm thuốc


Xem thêm: Mua giống cà gai leo ở đâu quality tốt nhất ?


Xem thêm: Cách ngâm rượu chuối hột rừng theo các kinh nghiệm từ dân gian

Nguồn: https://blogsuckhoe.info
Danh mục: Thảo Dược A-Z

Post Author: UVbH5Xr8ZW