Rau tàu bay loại rau dại nhưng là vị thuốc thần tiên ít người biết


cây rau tàu bay

Rau tàu bay loài cỏ dại mọc hoang hóa khắp nơi, tưởng chừng chỉ là một loài cỏ vô chi nhưng thực tiễn loài cây này không chỉ là một vị thuốc, chúng ta còn có thể sử dụng cây tàu bay hằng ngày như một loại rau sạch.

Rau tàu bay còn được gọi là cây kim thất. Cái tên rau tàu bay không biết có từ khi nào nhưng chắc chắn rằng nó bắt nguồn từ những năm kháng chiến oanh liệt của quân và dân ta.

Theo một vài cựu chiến binh chúng tôi được biết, trong chiến tranh kháng chiến chống mỹ bộ đội ta thường phải ẩn núp trong các tán rừng dài ngày. Lương thực thiếu thốn, rau khan hiếm nên phải hái rau rừng làm thực phẩm, trong đó loài rau chủ yếu nhất là cây kim thất. Phải đương đầu với máy bay Mỹ nén bom, ăn rau rừng nên các chiến sỹ mới gọi đây là rau tàu bay.

danh pháp khoa học

Crassocephalum crepidioides. Thuộc họ cúc.

Nơi phân bố

Mặc dù được gọi là rau tàu bay nhưng đây không phải là loại rau trồng mà thực ra là một loài cây hoang dại, rau tàu bay mọc hoang hóa ở ven các sườn đồi. Khắp các tỉnh từ Bắc trí Nam đều có loài cây này. (Ở đồng bằng ít gặp mà thường chỉ có ở miền núi).

cây rau tàu bay

Hình ảnh cây tàu bay

Thành phần hóa học

Cây tươi có tới hơn 80% là nước, ngoài ra còn có thành phần protit, gluxit,… Không giống các loài rau khác cây tàu bay có hàm lượng chất sắt rất thấp, chủ yếu là nước và các vitamin.

Nghiên cứu về công dụng của rau tàu bay

Năm 2005 hai nhà nghiên cứu Yoko Aniya, Tomoyuki Koyama và các cộng sự tại Phòng thử nghiệm Dược lý phân tử, Trường Cao học Y khoa, Đại học Ryukyus, Nishihara, Okinawa, Nhật Bản đã phát hiện khả năng bảo vệ gan của cây rau tàu bay.

Thử nghiệm được tiến hành trên chuột, kết quả thử nghiệm đã chứng minh trong cây tàu bay có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại nhiễm độc gan do LPS hoặc CCl4. kết quả thử nghiệm được đăng tải công khai trên trang Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ.

Tính vị

Cây có vị đắng nhẹ, tính mát.

Công dụng của cây rau tàu bay

theo các kinh nghiệm từ dân gian, cây tàu bay là loài cây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, một loại rau sạch song song đó là một vị thuốc quý. sau đây là những công dụng chính của vị thuốc này:

  • công dụng bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể
  • đào thải độc mát gan, hạ men gan, bảo vệ gan
  • Hỗ trợ chữa trị bướu lành, bướu cổ
  • chữa trị u xơ, phì đại tuyến tiền liệt
  • đề phòng ung thư

cách sử dụng rau tàu bay

  • tăng cường sức khỏe, đề phòng ung thư, đào thải độc cơ thể: sử dụng cây tươi nấu canh hằng ngày (sử dụng cây tươi rất tốt, bởi bảo toàn được tính dược của cây).
  • chữa trị bướu cổ: Rau tàu bay khô 30g, cây xạ đen khô 30g. hãm với 1,2 lít nước, đun cạn còn 500ml chia 3 lần uống trong ngày.
  • chữa trị phì đại tuyến tiền liệt: Rau tàu bay khô 30g, náng hoa trắng 10g-15g. Đun nước uống hằng ngày.

để mắt tới: một vài người nói sử dụng rau tàu bay hại máu, gây độc là hoàn toàn sai. trái lại rau tàu bay rất nhiều chất dinh dưỡng, không gây độc cho máu, nếu có điều kiện sử dụng rau tàu bay hằng ngày sẽ giúp bạn phòng chống được rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư.

Bài viết được đăng tải tại website caythuoc.org – Thư viện điện tử thảo dược nam (Nơi chia sẻ công dụng chữa trị bệnh của của những loại thuốc nam vị thuốc). Tại đây các bạn sẽ phát hiện những loại thảo dược nam bằng thanh phương tiện tìm kiếm trên trang web.

Source link

Post Author: UVbH5Xr8ZW