Tang ký sinh vị (tầm gửi cây dâu) và những để mắt tới khi sử dụng làm thuốc

tang ký sinh tầm gửi dâu

Tang ký sinh là một loài thực vật mọc ký sinh trên cây dâu tằm, vị thuốc này đó là tầm gửi trên cây dâu tằm. Hiện nay tầm gửi trên cây dâu tằm là loại tầm gửi hiếm nhất (nó còn khó tìm hơn cả tầm gửi gạo – loại tầm gửi quý mọc trên thân cây gạo tía).

điểm để mắt tới nổi trội của vị thuốc này là việc quý hiếm và công suất làm thuốc vô cùng tuyệt vời, theo dân gian tang ký sinh là vị thuốc quý có hiệu suất cao chữa trị hàng trục chứng bệnh nguy hiểm như bại liệt, liệt nửa người, viêm cầu thận mãn, bệnh xương khớp…

Tên quốc tế

Loranthus parasiticus (L.), thuộc họ tầm gửi (1, 2)

Phân bố thu hái

mọi người biết đó, ngày trước nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển, những vùng trồng cây dâu tằm nhiều thì vị thuốc này tương đối thông dụng. tuy nhiên hiện nay mọi người thấy đấy, phát hiện cây dâu đã khó, huống chi tìm tầm gửi cây dâu mọi người sẽ biết nó khó tới mức ra sao.

không chỉ có vậy hiện nay có tới hàng trục loại tầm gửi trên những loại cây không như nhau, chính vì vậy tìm được tầm gửi dâu là việc vô cùng khó khăn. kì diệu quan trọng cần lưu tâm là tang ký sinh rất dễ bị làm giả, chỉ khi trực tiếp đi hái trên cây dâu mới có thể tin tưởng được.

Cây dâu tằm

Cây dâu tằm

Kết quả phân tích về tầm gửi cây dâu

phân tích minh chứng hoạt động và sinh hoạt bảo vệ thần kinh của dịch triết từ cây tang ký sinh Loranthus parasiticus: Nhóm phân tích phân tử sinh học, Đại học Malaya, Malaysia đã tiến hành phân tích về cây Loranthus parasiticus, một loại thảo dược dân gian được sử dụng rộng thoải mái tại Trung Quốc để chữa trị những bệnh liên quan tới não. Bằng những phương pháp phân tích hình thái hạt nhân và những thử nghiệm tân tiến đã xác định cây Loranthus parasiticus có công dụng bảo vệ thần kinh rõ rệt, mở ra hướng chữa trị bệnh rối loạn thần kinh liên quan tới stress và những bệnh liên quan tới thần kinh (5).

Tang ký sinh là một trong các thảo dược có hiệu suất cao phục hồi tính năng thận do cisplatin: phân tích sàng lọc những loại thảo dược phục hồi cứu năng thận, được tiến hành bởi nhóm phân tích tại Đại học KyungHee, Hàn Quốc. Bằng những thử nghiệm tân tiến nhóm phân tích đã xác định được 07 loại cây có công dụng phục hồi tính năng thận do cisplatin mạnh mẽ và tự tin nhất, Trong số đó có thảo dược tang ký sinh Loranthus parasiticus. Nhóm phân tích nhận định 07 loại thảo dược trên có thể được sử dụng để phòng tránh hoặc chữa trị rối loạn thận (6).

hoạt động và sinh hoạt chống oxy hóa và độc tế bào của tầm gửi cây dâu tằm (Loranthus parasiticus Merr): Nhóm phân tích tại Khoa Hóa sinh và technology sinh học, Viện Khoa học Nông lâm Tây Nguyên, Việt Nam triển khai thử nghiệm với hai dạng chiết xuất từ lá cây tầm gửi dâu đó là chiết xuất dạng nước tinh khiết và chiết xuất dạng cồn ethanol so với hoạt động và sinh hoạt chống oxy hóa. Nhóm phân tích nhận thấy chiết xuất nước tinh khiết có giá trị hóa học cao hơn đáng kể và những hoạt động và sinh hoạt chống oxy hóa to ra hơn so với chiết xuất ethanol. Nhóm phân tích kết luật chiết xuất dạng nước là cách sử dụng hiệu suất cao nhất cho vị thuốc này (7).

Tính vị

Tang ký sinh có vị hơi ngăm đắng, tính bình.

hiệu suất cao chính của tang ký sinh

Tang ký sinh có hiệu suất cao chữa trị một vài trứng bệnh sau (1,3):

 • Giảm đau nhức xương khớp, phong phong tê thấp
 • Viêm đa khớp dạng thấp
 • Thoái hóa cột sống gây đau nhức
 • Bổ xương khớp
 • Viêm cầu thận mãn
 • Bổ thận
 • Liệt nửa người (do huyết áp cao, tim mạch)
 • Bệnh mạch vành
 • Bổ máu dưỡng huyết
 • Lợi sữa: rất tốt cho phụ nữ sau khoảng khoảng thời gian sinh nở

Liều sử dụng: 15g ~ 20g cây khô sắc nước uống từng ngày.

Tầm gửi trên cây dâu tang ký sinh

Tầm gửi trên cây dâu tằm

Đơn thuốc, cách sử dụng tang ký sinh làm thuốc

Kinh nghiệm dân gian có rất nhiều bài thuốc hay từ vị thuốc tang ký sinh, dưới đấy là các bài thuốc tiêu biểu xin trình làng tới người đọc.

 • chữa trị bệnh đau nhức xương khớp, thấp khớp: Theo dân gian nên phối hợp tang ký sinh với những vị thuốc khác để tăng cường hiệu suất cao của bài thuốc chữa trị bệnh đau xương khớp, cách phối hợp như sau: Tang ký sinh 10g, phối hợp cùng thiên niên kiện 10g, kê huyết đằng 10g, ngưu tất 8g, sinh khương 10g, đỗ trọng 10g, độc hoạt 10g, nhục quế 6g, thêm đẳng sâm 12g. những vị thuốc trên làm thành một thang, người bệnh sắc uống thường ngày 1 thang như trên với khoảng 4 chén ăn cơm nước, đun cạn còn khoảng 2 chén ăn cơm nước chia làm 3 lần uống trong ngày (3).
 • chữa trị  viêm đa khớp dạng thấp: Là chứng bệnh rất khó chữa trị, tuy nhiên theo kinh nghiệm ông cha ta từ xưa lắm rồi vẫn có thể chữa trị bằng phương pháp phối phối hợp tang ký sinh với những vị thuốc như: phục linh, ngưu tất, đỗ trọng, phòng phong, độc hoạt, quế chi, phụ tử và một vài vị thuốc khác. Để biết cụ thể cách sử dụng mời người xem thêm thêm tại đây (4).
 • sườn lưng đau êm ẩm do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống: Tầm gửi dâu 15g; phối hợp cùng những vị thuốc tỳ giải, ngưu tất, cẩu tích, hà thủ ô chế, đẳng sâm, tục địa, thục đoạn, ý dĩ, hoài sơn, bạch truật (mỗi vị khoảng 10g) sắc uống từng ngày, thường ngày 01 thang như trên. (3)
 • Viêm cầu thận mãn: phối hợp tang ký sinh 12g với cây mã đề 12g, trạch tả 12g, mai rùa 10g, câu đằng 10g, ngưu tất, đan sâm, sa sâm mỗi vị khoảng 8g. những cị thuốc đem đi rửa thật sạch hãm với khoảng 4 chén ăn cơm nước sạch, sắc cạn lấy khoảng 2 chén ăn cơm nước, chia nhiều lần cho người có bệnh uống từng ngày, thường ngày uống một thang với liều lượng như trên (3).
Vị quy bản hay mai rùa

Vị quy người dạng hay mai rùa

 • Liệt nửa người (do tai biến, huyết áp cao, tim mạch): phối hợp tang ký sinh 15g, vỏ con bào ngư chín lỗ khô 20g; ngưu tất, địa long, hà thủ ô đã chế biến, câu đằng, kê huyết đằng, cúc hoa mỗi vị khoảng 10g. những vị trên làm thành 01 thang, thường ngày sắc cho người có bệnh uống một thang như trên, hãm với khoảng 4 tới 5 chén ăn cơm nước, đun cạn lấy khoảng 1,5 bán nước cho người có bệnh uống nhiều lần trong ngày (3).
 • Lợi sữa, chữa trị chứng không thấy sữa về ở phụ nữ sau sinh: phối hợp tầm gửi dâu 20g, ngưu tất hay rễ cỏ xước 10g sắc nước uống từng ngày, thường ngày sắc một thang như trên.
 • Bệnh mạch vành: Tầm gửi dâu 15g, hà thủ ô chế 20g, củ hoàng tinh 15g, quy người dạng 10g, thạch hộc tía 10g, thục địa 10g, kỷ tử 10g. Làm thành thang, thường ngày sắc uống 01 thang, người bệnh mạch vành có thể sử dụng phối hợp thêm vị thuốc cây dong riềng đỏ 10g (Một vị thuốc có công dụng chữa trị bệnh mạch vành theo kinh nghiệm của người dân tộc Dao Tây Bắc).

xem thêm: Trạch tả thảo dược quý điều trị béo phì, phù thũng do viêm thậnấu lên

Những để mắt tới khi sử dụng tang ký sinh làm thuốc

 • để mắt tới khi tìm mua vì có thể mua nhầm phải những loại tầm gửi thường (Loại mọc trên những cây gỗ khác, không phải trên cây dâu).
 • Tầm gửi dâu có vị đăng đắng, đấy là một cơ sở để phân biệt.
 • Nên sử dụng tầm gửi dâu ở dạng thuốc sắc uống tạo cho hiệu suất cao tốt nhất. phân tích tại Đại học Tây Nguyên đã minh chứng chiết xuất dạng nước tinh khiết tốt hơn chiết xuất dạng cồn (7).
 • Có thể tìm mua vị thuốc tang ký sinh nhập khẩu ở những nhà thuốc uy tín, nhập khẩu qua đường kính trắng chính ngạch, lành mạnh rõ được nguồn gốc xuất xứ. Hiện nay nguồn thảo dược này mọi người vẫn thiết yếu phải nhập khẩu từ Trung Quốc là chính, chứ ta hầu như không tồn tại.
 • các bài thuốc trên chỉ mang ý nghĩa xem thêm, người bệnh không tên tự ý sử dụng thuốc, cần thăm khám và được sự tư vấn, kê đơn thuốc của y sĩ y học cổ truyền.

Nguồn xem thêm

 1. Cây dâu, Sách “Những thảo dược và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất người dạng y học năm 2004 – người dạng in trang 722, ngày xem thêm 13 tháng 01 năm 2019.
 2. Lorant, https://en.wikipedia.org/wiki/Loranthus, ngày truy vấn 13 tháng 01 năm 2019.
 3. Tang ký sinh, Nhiều tác giả, thảo dược và động vật làm thuốc tại Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, thủ đô, 2004, trang 781, 782, 783.
 4. Tang ký sinh, https://opcpharma.com/vuon-duoc-lieu/tang-ky-sinh.html, ngày truy vấn 13 tháng 01 năm 2019.
 5. Neuroprotective properties of Loranthus parasiticus aqueous fraction against oxidative stress-induced damage in NG108-15 cells, https://link.springer.com/article/10.1007/s11418-011-0622-y , ngày truy vấn 14 tháng 01 năm 2019.
 6. Screening of herbal medicines for the recovery of cisplatin-induced nephrotoxicity, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1382668909000726 , ngày truy vấn 14 tháng 01 năm 2019.
 7. Phytochemical Components, Antioxidant and Cytotoxic Activities of Mulberry Mistletoe (Loranthus parasiticus Merr) Leaves Extracts, http://www.journalajb2t.com/index.php/AJB2T/article/view/1268, ngày truy vấn 14 tháng 01 năm 2019.


Blogsuckhoe.info cám ơn mọi người đã đọc nội dung bài viết “Tang ký sinh vị (tầm gửi cây dâu) và những để mắt tới khi sử dụng làm thuốc”. Nếu thấy nội dung bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Bài thuốc | thức ăn | top | Tin Tức

Bạn đang xem: Tang ký sinh vị (tầm gửi cây dâu) và những để mắt tới khi sử dụng làm thuốc

những bài tin liên quan

Xem thêm: Sâm bảo ngọc (bổ béo đen) giúp tẩm bổ, tăng cân và cải thiện sinh lý


Xem thêm: Những thảo mộc nam trị bệnh Lợi tiểu được update liên tục


Xem thêm: Rễ cây xương khỉ (bìm bịp) có sử dụng làm thuốc được không ?


Xem thêm: cách sử dụng cây xương rồng chữa trị gai cột sống


Xem thêm: Tin vui cho những người có bệnh mắc suy thận, thận hư

Nguồn: https://blogsuckhoe.info
Danh mục: Thảo Dược A-Z

Post Author: UVbH5Xr8ZW