Thạch xương bồ chữa trị bệnh ngặt nghèo và nhiều công dụng khác


Tương truyền, trước cảnh nước Sở tiêu vong, Khuất Nguyên – bậc trung thần lỗi lạc thời bấy giờ đã nhảy xuống sông Mịch La tự vẫn (vào đúng ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch). nhờ vậy về sau, hằng năm, cứ tới ngày mất của ông, người Trung Hoa lại làm lễ tưởng niệm và dần dần, Tết Đoan ngọ trở thành một trong các lễ tiết lớn của nhiều nước Á Đông.

Đặc biệt, vào ngày này, người dân thường hái lá ngải, tỏi và lá xương bồ (cắt như hình cái gươm, gọi là “bồ kiếm”) để treo trên cửa hoặc uống rượu xương bồ để trừ tà và tăng cường sức khỏe (2). Có thể nói rằng, xương bồ là một thảo dược truyền thống có bề dày lịch sử. Như vậy, cây xương bồ, hay cụ thể hơn là thạch xương bồ có đặc điểm gì và được sử dụng trong y học như nào?

Đặc điểm

Thạch xương bồ (danh pháp khoa học: Acorus gramineus, thuộc họ Xương bồ: Acoraceae) (2) còn có các cách gọi khác như: xương bồ, khinh chơ năm, lầy năm, xình pầu chú…

Thạch xương bồ là loài thân thảo mọc theo chiều ngang dưới dạng thân rễ phân nhánh, có đốt, sống lâu năm. Lá thạch xương bồ hình dải, dài khoảng 30 – 50 cm (khác với lá thủy xương bồ dài từ 50 – 150 cm), có nhiều gân song song, mọc đứng và ốp vào nhau. Hoa thạch xương bồ mọc thành từng cụm dài, khít nhau và được phủ trong một lá bắc to dài. Quả thạch xương bồ là quả mọng, có màu đỏ nhạt khi chín, quanh hạt có chất nhày (3) (4).

thân và lá rễ của cây thạch xương bồ có hương thơm đặc biệt. Tương truyền, vì loài này mọc nhiều bên bờ sông Hương nên hương thơm của nó cũng được xem là một trong các yếu tố làm nên tên của dòng sông. Cây xương bồ phân bố chủ yếu ở miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc.Cây thạch xương bồ

Công dụng của thạch xương bồ

Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây thạch xương bồ là phần thân rễ (thu hái vào mùa thu đông, cạo sạch rễ con, thái phiến và phơi khô). Thạch xương bồ có vị đắng cay, hương thơm, tính ấm, có công dụng giảm đau, thông khiếu, trừ phong thấp, giúp lưu thông máu và làm mạnh tinh thần (3) (5).

Trong trị liệu, thạch xương bồ thường được sử dụng trong các trường hợp ho lâu ngày, đau ngực, đau răng, cấm khẩu, điếc, ù tai, cảm lạnh, co giật, loạn nhịp tim, động kinh, phong thấp, nhức xương, thống phong đau lưng dưới, đầy bụng, tiêu hóa kém, tiêu chảy, viêm dạ dày mãn tính, giúp an thần và thải độc dầu bã đậu. Liều lượng: mỗi ngày sử dụng khoảng 4 – 8 gram thuốc sắc (3) (5).

Ngoài ra, có thể chữa trị trĩ, chấy rận và các bệnh ngoài da bằng việc sử dụng thạch xương bồ nấu nước để tắm gội hoặc rửa ngoài (5).

một vài bài thuốc phối hợp có sử dụng thạch xương bồ

 • Hay quên, mất nhận thức, đần độn (do di chứng viêm não B hay bệnh tinh thần phân liệt): mỗi ngày sắc uống các vị thuốc sau: thạch xương bồ, huyền sâm, viễn chí, nhân hạt táo chua (sao lên) và hạt muồng ngủ (sao lên), mỗi vị 8g (3).
 • Trúng phong, bại liệt một bên người: sử dụng bài thuốc xoa bóp sau: thạch xương bồ, dây bìm bìm, rau sam, nghệ, lá cây đậu gió, huyết giác, hồi hương, đinh hương (mỗi vị 12 gram), quế chi (20 gram). cách thực hiện: nghiền nhỏ các vị thuốc trên rồi trộn với 1 bát rượu và 1 chén nước tiểu rồi sử dụng xoa bóp ngoài da (5).
 • Trẻ em sốt cao khiến bị câm và liệt nửa người: sử dụng thang lục quân gia giảm sau: thạch xương bồ, cam thảo, sa nhân, trần bì (mỗi vị 4 gram), bạch truật, bạch thược, bạch biển đậu, đương quy (mỗi vị 6 gram), đảng sâm, thổ phục linh, bạch giới tử (mỗi vị 8 gram), rau má (10 gram) (5).
 • thải độc, thanh nhiệt, mát máu và hỗ trợ chữa trị HIV: sử dụng một lượng bằng nhau các vị thuốc sau và bào chế thành viên hoàn: thạch xương bồ, nhân trần, hoạt thạch, hoàng cầm, xuyên bối mẫu, mộc thông, xạ can, bạc hà, liên kiều, hoắc hương và nhục đậu khấu. Liều lượng: mỗi lần sử dụng từ 8 – 12 gram thuốc viên (5).

để mắt tới

 • sử dụng thạch xương bồ với liều lượng cao và trong suốt thời gian dài có thể gây ung thư cùng nhiều tác hại khác. Do vậy, cần tham khảo thêm ý kiến y sĩ trước khi sử dụng thuốc (5).
 • Những người âm hư, hoạt tinh, ra nhiều mồ hôi và những người trẻ tuổi bị tâm hư, thần háo cũng không nên sử dụng vị thuốc này (6).

Nguồn tham khảo

 1. Thạch xương bồ, https://vi.wikipedia.org/wiki/Thphần trămE1phần trămBAphần trămA1ch_xphần trămC6phần trămB0phần trămC6phần trămA1ng_bphần trămE1phần trămBBphần trăm93, ngày truy cập: 29/07/2019.
 2. Bồ, https://hvdic.thivien.net/hv/bphần trămE1phần trămBBphần trăm93, ngày truy cập: 29/07/2019.
 3. Võ Văn Chi, thảo dược An Giang, Ủy ban Khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991, trang 500.
 4. Đỗ Tất Lợi, Những thảo dược và vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học, 1999, trang 387.
 5. Nhiều tác giả, thảo dược và động vật làm thuốc tại Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 810.
 6. Thạch xương bồ, https://thuocchuabenh.vn/vi-thuoc-dong-y/thach-xuong-bo.html, ngày truy cập: 29/07/2019.

Source link

Post Author: UVbH5Xr8ZW