Tre gai, hiệu suất cao làm thuốc của lá, tinh tre và nước tre non

Tre gai

trong những loại măng tre thì măng tre gai là loại đắng nhất nhì (tuy nhiên cũng tuyệt nhất nhì) miền Tây Nam Bộ. Mẹ tôi hay bảo: “Cái giống nó đắng tuy nhiên ngon”. Đúng vậy, măng tre gai rất đắng tuy nhiên lại rất giòn, ăn một lát lại có vị ngọt. Vì vậy, nếu ai biết ăn thì sẽ ghiền loại măng này.

Trước đây, nhà tôi cũng có thể có trồng một bụi tre gai. Cứ mọi khi thèm ăn măng, tôi lại rủ đứa em gái đi vòng vòng bụi tre “nghía” xem cái măng nào vừa vị thì tỉa nhánh, vẹt đường kính trắng, chặt bớt gai để chui vào lấy măng. Lần nào thì cũng vậy, cứ hễ tôi vẹt được vài nhánh gai, nhìn vào trong gốc tre um tùm thì trong đầu lại nhớ tới mẩu truyện ma mà mẹ tôi hay kể. Chuyện kể rằng có mấy đứa trẻ mê chơi, đi tới chiều không thấy về, khi mái ấm gia đình phân ra đi tìm thì mới biết chúng bị ma giấu trong bụi tre gai. tới khi nghe tới tiếng người thân gọi, mấy đứa trẻ mới tỉnh dậy thì thấy bị mắc kẹt trong bụi tre, la khóc um sùm,…

Những lúc ấy, tuy vậy trong tâm đã thấy sờ sợ tuy nhiên tôi vẫn chui vào bụi lấy măng. Đó là khi trông thấy cái măng non đã hiện ra rõ trước mặt, mập mạp, trưởng thành và kiên cố là. fan biết đấy, trên măng tre có rất nhiều lông tơ, nếu sơ suất để nó ghim vào tay thì cũng đáng sợ như sâu róm vậy. Lúc ấy, ta lại phải lấy đuôi tóc chà, lùa theo chiều lông tơ cho nó tuột ra ngoài, nếu không thì lại phải ngồi gỡ từng cái gai ra, vừa đau lại vừa châm chích… xúc cảm này ai đã trải qua mới có thể hiểu được.

Vài nét về tre gai

Tre gai mang Tên quốc tế là Bambusa bambos, thuộc họ Lúa (1). Tre gai từng là loài cây quen thuộc, thân yêu và thân thiện một thời tuy nhiên hiệu suất cao làm thuốc của nó thì lại ít người biết tới. trong lúc đó, nhiều phần tử của tre gai như: tinh tre, lá tre, nước tre non,… đều phải sở hữu công dụng chữa trị bệnh.

Tre gai - biểu tượng một thời của làng quê

Tre gai – hình tượng một thời của làng quê

thời đại này, tre gai không thể thịnh hành như trước nữa. Đó là vì gai của nó rất nhiều, tua tủa chung quanh cành nhánh, sơ suất là sẽ xước da chảy máu ngay (và lỡ đi đường kính trắng đạp lên nhánh gai của nó thì đau đớn vô cùng). Nhà tôi trước đây có trồng một bụi rất to dưới bến sông tuy nhiên cũng phải chặt bỏ vì nhà có nhiều trẻ em.

Lá tre gai có hiệu suất cao gì?

Theo y học truyền thống, lá tre có vị đăng đắng, tính mát nên giúp thanh nhiệt, thanh tâm và tiêu đờm. khi sử dụng làm thuốc, ông bà ta thường sử dụng lá tươi. những hiệu suất cao của lá tre có thể kể tới là:

  • Thúc ra mồ hôi.
  • khử trùng.
  • chữa trị viêm thận, phù thũng.
  • Giúp hạ sốt.

Liều lượng: thường ngày sử dụng khoảng 20 – 30 gram lá tre tươi, nấu lấy nước uống trong ngày (2).

Tinh tre (trúc nhự) có hiệu suất cao gì?

để sở hữu được tinh tre, ta cạo bỏ lớp vỏ xanh của thân tre rồi cạo tiếp tới lớp thân thành những phoi mỏng mảnh (chỉ lấy phần phơn phớt xanh), tiếp sau đó phơi khô và để sử dụng dần.

Vỏ cây tre

Trúc nhự

Theo y học truyền thống thì tinh tre có tính hơi hàn, vị ngọt (lạnh) nên có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu, giảm phiền não, buồn chán trong tâm, song song đó cũng hỗ trợ làm giảm mắc ói và an thai.

Không những thế, tinh tre còn được sử dụng để làm hạ sốt, chữa trị chứng tiểu ra máu và cầm máu trong những trường hợp băng huyết, động thai, chảy máu cam…

cách sử dụng: thường ngày lấy từ 10 – 15 gram tinh tre, đem tẩm nước gừng rồi nấu lấy nước uống trong ngày (2).

Nước tre non là gì, có hiệu suất cao gì?

Nước tre non đó là phần nước có được khi ta lấy tre non còn tươi, đem về nướng lên rồi vắt lấy nước. Nước này còn có vị đăng đắng tuy nhiên hơi ngọt và có tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hỗ trợ làm giảm khô khát và giảm đờm.

thường thì, dân gian thường sử dụng nước tre non để hạ sốt (trong trường hợp sốt mê man) và chữa trị cấm khẩu do trúng gió.

cách sử dụng: Lấy 40 – 60 gram nước tre non, đem hâm cho ấm lên rồi uống (thường uống với nước gừng) (2).

thời đại này, với sự xuất hiện của thuốc thuốc tây, các bài thuốc truyền thống từ cây nhà lá vườn ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên, các bài thuốc này vẫn vẹn nguyên ý nghĩa của nó so với đời sống con người.


Blogsuckhoe.info cám ơn mọi người đã đọc nội dung bài viết “Tre gai, hiệu suất cao làm thuốc của lá, tinh tre và nước tre non”. Nếu thấy nội dung bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Bài thuốc | đồ ăn uống hằng ngày | top | Tin Tức

Bạn đang xem: Tre gai, hiệu suất cao làm thuốc của lá, tinh tre và nước tre non

những bài tin liên quan

Xem thêm: công dụng của đậu ve và những để mắt tới gì để tránh ngộ độc


Xem thêm: Cây bầu đất chữa trị đái tháo đường, ung thư và hạ huyết áp


Xem thêm: Quả me rừng (đặc sản Tây Bắc) chữa trị bệnh đường ruột


Xem thêm: Cây xuân hoa (Cây hoàn ngọc) thuốc quý nên có cho mọi mái ấm gia đình


Xem thêm: Nhân sâm mỹ, sâm Hoa Kỳ nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ

Nguồn: https://blogsuckhoe.info
Danh mục: Thảo Dược A-Z

Post Author: UVbH5Xr8ZW